Với những bạn đam mê hải sản thì đồ nướng là món không thể bỏ qua đâu. Nướng thì chắc hẳn ai cũng biết thế nhưng nướng để ăn hoài không ngán thì bạn đã biết chưa nhỉ? Bài viết này sẽ chỉ cho bạn bí quyết nướng hải sản vô cùng thơm ngon đấy nhé. 

Nguyên liệu chế biến hải sản

Hải sản là những sinh vật sống dưới nước được người dân đánh bắt hay nuôi trồng. Con người biết đến chúng với những cái tên như: tôm, cua, ghẹ, nghêu, hến, ốc,...và nhiều loại khác. 

Hải sản thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng

Hải sản không chỉ thơm ngon mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và được dùng làm thực phẩm, cung cấp cho con người. Rất nhiều giới trẻ yêu thích và chế biến thành nhiều món để phù hợp với nhu cầu và sở thích của mỗi cá nhân.

 Để món hải sản trở nên thơm ngon hơn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:

  • Hải sản: tôm, hàu, nghêu, bạch tuộc,...
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn,...
  • Ớt, chanh, tỏi, gừng, sả,...
  • Các loại rau ăn kèm: dưa leo, xà lách, rau thơm,...

Và một loại nguyên liệu khác, nếu bạn cảm thấy cần thiết và muốn cho thêm vào. 

Cách ướp đồ nướng hải sản

Mỗi loại hải sản sẽ có một cách nướng khác nhau và tùy vào từng loại mà ta sẽ có cách nướng sao cho phù hợp nhất.

Mực( Bạch tuộc)

Mực nướng

Mực nướng

Với mực hay bạch tuộc thì rất phù hợp với kiểu nướng sate. Cách làm như sau:

  • Mực( Bạch tuộc) : khoảng 500 gram.
  • Băm nhuyễn: Sả, tỏi, hành, gừng với lượng vừa đủ.
  • Dầu hào, ớt sate.
  • Hạt nêm, bột ngọt, đường. 
  • Rượu nếp.

Dùng rượu nếp để rửa mực, điều này hạn chế và khử được mùi tanh của mực. Rửa sạch lại với nước và thái nghiêng mực sao cho không bị đứt. Sau đó cho ba muỗng sốt sate, hai muỗng dầu hào, một muỗng đường và trộn các gia vị vào với nhau rồi rưới lên mực, ướp khoảng 30 phút. Sau khi ướp xong, bạn có thể nướng và thưởng thức món bạch tuộc sate thơm ngon.

Với bạch tuộc,bạn dùng rượu nếp hoặc nước muối để khử mùi tanh rồi sau đó rửa lại sạch với nước. Tiếp theo cắt nhỏ bạch tuộc và thực hiện các công việc ướp, nướng tương tự như mực.

Tôm

Tôm nướng muối ớt. Món ăn được rất nhiều người yêu thích khi thưởng thức đồ nướng. 

Tôm nướng hải sản

Tôm nướng hải sản

Bạn cần chuẩn bị như sau: 

Tôm nướng muối ớt

  • Tôm : 1kg
  • Một hủ sate cay.
  • Ớt, chanh, tỏi.
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, tiêu,...

Dùng sate để ướp tôm sau đó cho thêm tỏi, ớt đã được băm vào và trộn đều. Thêm ít đường, muối, tiêu vào hỗn hợp. Ướp khoảng 30 phút rồi xiên tôm vào que nướng và nướng tôm.

Thịt

Thịt nướng- món được giới trẻ ưa chuộng không kém gì hải sản. 

Thịt nướng

Thịt nướng

Cách chế biến món thịt nướng như sau: 

  • Thịt lợn: 500g
  • Hạt nêm, đường, muối: mỗi loại 1 muỗng cà phê.
  • Ít tỏi, tiêu, hành: băm nhỏ.
  • 1 hũ sốt ướp thịt nướng

Thịt lợn rửa sạch với nước muối để khử bớt mùi tanh, sau đó rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa phải để ướp gia vị cho dễ thấm, Cho các nguyên liệu cùng với hủ sốt vào ướp chung với thịt heo. Sau đó để khoảng 1 tiếng, khi gia vị thấm đều vào thịt thì có thể bắt đầu nướng.

Sử dụng lò nướng hải sản

Bạn không thường xuyên nướng hải sản hoặc muốn thưởng thức hải sản nướng với số lượng ít thì chỉ nên sử dụng lò nướng có dung tích khoảng 40-50 lít. Hiện nay trên thị trường, lò nướng có rất nhiều loại:

Lò nướng thủy tinh

Nướng chín thức ăn bằng phương pháp nung nhiệt phát ra từ bóng đèn Halogen và có quạt đối lưu. Có vỉ sẵn, bạn chỉ cần để hải sản lên nồi và nướng. Tuy nhiên, lò nướng này có nắp hạn chế được khói nhưng phải nướng theo từng đợt, không thể nướng xuyên suốt được. 

Lò nướng dạng hộp

Hầu hết các lò nướng dạng hộp đều có cửa đóng mở, có vỉ nướng, quạt đối lưu và đèn chiếu sáng. Khi nướng hải sản phải nướng theo từng đợt và hơi bất tiện trong quá trình nướng.

Ưu điểm khi sử dụng lò nướng hải sản: 

  • Có vỉ nướng, nút điều chỉnh nhiệt độ và cửa( nắp) đóng mở giúp hạn chế được tình trạng khói nướng thoát ra ngoài.
  • Vỉ nướng giúp thức ăn không bị bết dính với đáy lò.
  • Thức ăn giữ được nhiều dinh dưỡng, không bị khét hay biến chất. 

Nhược điểm

  • Khi dầu mỡ dính vào quạt thì rất khó vệ sinh với các loại lò nướng dạng hộp. 
  • Chiếm nhiều diện tích.
  • Nướng từng đợt, khó nướng liên tiếp với số lượng nhiều.
  • Nếu bạn muốn nướng với số lượng nhiều thì có thể tìm hiểu và tham khảo thêm các loại bếp chuyên về đồ nướng trên thị trường, để chọn sản phẩm cho phù hợp. 

Ngoài nướng hải sản, lò nướng còn có nhiều công dụng khác như: Nướng cá, nướng bánh, hâm nóng thức ăn,....

Hải sản đã có nhiều cách nướng hơn và đồ nướng sẽ không còn là nỗi nhàm chán nữa. Bạn có thể tha hồ biến tấu hải sản theo sở thích và món ăn cũng trở nên phong phú hơn rất nhiều lần. 

Địa chỉ mua các thiết bị lò nướng hải sản

CÔNG TY TNHH SX - TM KIẾN AN

Địa chỉ: Mặt tiền C7C Phạm Hùng, quận 8, Tp. HCM (qua cầu Chánh Hưng).

Điện thoại: 028.3758 2839 - 028.3758 2840

Fax: 028.3850 3221

Email: inoxkienan@yahoo.com

Hotline: 0908.409 449 - 0909.11 66 45

Phụ gia bánh mì ngọt và những điều cần biết
Phụ gia bánh mì ngọt là một trợ thủ gần như không thể thiếu trong ngành công nghiệp chế biến bánh ngọt hiện nay với nhiều công dụng vượt trội. Tuy nhi...
Kinh nghiệm chọn lò nướng bánh mì phù hợp
Lò nướng bánh mì là dụng cụ cần thiết để tạo nên những mẻ bánh mì thơm ngon, giòn ngoài đặc trong chính là hương vị độc đáo thu hút người ăn cảm nhận ...
Admin
Author short description.
Chi tiết