Nghệ thuật làm bánh đòi hỏi người thợ phải đặt nhiều tâm huyết vào “tác phẩm” của mình và cần trang bị vô số các kỹ năng điêu luyện. Nhưng ngay cả những người thợ làm bánh chuyên nghiệp nhất đến những “tay mơ” mới bước bắt tay vào nghề, cũng không thể tránh khỏi những sai sót không đáng có. Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi làm bánh và cách khắc phục những vấn đề này!

Các lỗi thường gặp khi làm bánh

Các lỗi thường gặp khi làm bánh

Nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi thường gặp khi làm bánh

Lỗi thường gặp khi làm bánh với lò nướng

Nhiệt độ nướng bánh là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bánh. Một số lỗi thường xảy ra khi sử dụng lò nướng có thể kể đến như:

Không làm nóng lò nướng trước đến nhiệt độ cần thiết

Một yêu cầu bắt buộc phải có khi cho bột bánh vào lò chính là trong lò phải đạt nhiệt độ nướng yêu cầu. Mặt khác, lò nướng cũng cần có thời gian để tăng nhiệt lên đúng mức yêu cầu. Do vậy, quý khách hàng cần bật lò nướng trước 10-15 phút để lò nóng đến tiêu chuẩn cần thiết.

Nên làm nóng lò 10-15 phút trước khi cho bánh vào nướng

Nên làm nóng lò 10-15 phút trước khi cho bánh vào nướng

Nếu lò nướng mà quý khách sử dụng là dòng bình dân, thường xảy ra tình trạng nhiệt độ thực tế trong lò không khớp với nhiệt độ ghi trên vạch. Để khắc phục tình trạng này, quý khách có thể trang bị một động hồ nhiệt độ giữa lò để thu được kết quả chính xác nhất.

Không để ý chế độ thanh nhiệt

Chế độ lửa trên, lửa dưới và hai lửa là 3 chế độ phổ biến trên lò nướng. Hầu hết các loại bánh đều được nướng ở chế độ 2 lửa. Những trường hợp có sự thay đổi về cơ chế này, sẽ được chú thích trong hướng dẫn thực hiện của từng loại bánh cụ thể.

Chọn chế độ thanh nhiệt phù hợp với từng loại bánh

Chọn chế độ thanh nhiệt phù hợp với từng loại bánh

Để đảm bảo chất lượng bánh ra lò như mong đợi, quý khách cần bớt chút thời gian kiểm tra và điều chỉnh thanh nhiệt phù hợp trước khi sử dụng lò nướng là được.

Đặt sai vị trí khay nướng

Vị trí đặt khay nướng không nên đặt tùy tiện ở mọi nơi trong lò. Các loại bánh hầu như đều được nướng ở vị trí giữa lò. Trong quá trình nướng, không nên lấy bánh ra giữa chừng, đều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của bánh khi hoàn thành. Bởi vì, khi lấy bánh ra khỏi lò, lúc mở sẽ làm thay đổi nhiệt độ ở bên trong lò và vô tình làm xê dịch vị trí đặt bánh lúc ban đầu.

Đặt khay ở chính giữa lò để bánh đạt chất lượng chuẩn

Đặt khay ở chính giữa lò để bánh đạt chất lượng chuẩn

Lỗi trộn bột

Trộn bột không đều

Việc trộn bột không đều sẽ dẫn đến hiện tượng bánh giãn nở không đều trong lúc nướng. Hậu quả, thành phẩm sẽ bị chai hoặc không chín đều.

Sử dụng máy trộn bột để trộn đều hơn

Sử dụng máy trộn bột để trộn đều hơn

Đối với lỗi này, quý khách nên chuẩn bị toàn diện từ bước chuẩn bị nguyên liệu. Quý khách hàng nên có một chiếc cân để cân đo, đong đếm đúng tỷ lệ bột và nước mà loại bánh yêu cầu. Việc trộn bột bằng tay theo cách truyền thống có thể trở thành một trong những nguyên nhân khiến bột không đều. Trang bị thêm một chiếc máy trộn bột chất lượng để công đoạn này trở nên dễ dàng hơn quả là một sáng kiến không tồi.

>>> Tham khảo ngay các loại máy trộn bột tại innoxkienan!

Trộn bột quá kỹ

Đây là một lỗi thường gặp khi làm bánh lý giải cho câu nói: cái gì quá cũng không tốt. Với tâm lý sợ trộn bột chưa đủ khiến người thợ quá tay trong việc nhào nặn rất nhiều. 

Trộn bột theo cách được ghi trong hướng dẫn sử dụng

Trộn bột theo cách được ghi trong hướng dẫn sử dụng

Đây là một công đoạn đòi hỏi nhiều kinh nghiệm trong việc làm bánh để có thể tự định lượng chính xác. Còn nếu quý khách chưa thực sự quen tay, thì có thể tin tưởng vào công thức thực hiện. Tại đây sẽ có chú thích các thao tác thực hiện sau cho hợp lý từ trộn vừa quện, trộn nhẹ tay đến trộn mạnh tay, trộn từ từ,.... sao cho đúng chuẩn, quý khách chỉ cần làm theo là được.

Lỗi dùng khuôn

Chọn khuôn không đúng kích thước

Có thể bạn chưa biết, kích cỡ khuôn thay đổi sẽ dẫn đến nhiệt độ và thời gian cần có để bánh chín cũng thay đổi. Cụ thế, độ dày của bột trong khuôn sẽ thay đổi khi đường kính của khuôn thay đổi. Và hiển nhiên, nếu độ dày khác nhau thì nhiệt độ và thời gian cần để bánh chín sẽ không giống nhau. 

Chọn khuôn nướng bánh tùy thuộc vào từng loại bánh

Chọn khuôn nướng bánh tùy thuộc vào từng loại bánh

Một nguyên tắc khác khi nướng bánh mà quý khách hàng cần lưu ý đó chính là bánh càng dày thì nhiệt độ cần sử dụng thấp hơn, thời gian nướng sẽ kéo dài hơn và ngược lại. Việc thay đổi kích cỡ khuôn bao nhiêu cho phù hợp, phụ thuộc vào kinh nghiệm và kiến thức của thợ làm bánh

Bôi trơn hoặc lót giấy không đúng

Một lỗi thường gặp khi làm bánh khác mà chưa chắc người thợ nào cũng hiểu toàn diện được đó chính là việc bôi trơn và dùng giấy lót.

  • Hầu hết các loại bánh đều cần bôi trơn dầu và dùng giấy lót khi đổ vào khuôn. Nhưng, không phải loại bánh nào cũng cần có công đoạn này. Ví du: bánh bông lan Chiffon thì không cần sử dụng 2 loại công cụ này.

Chọn giấy nướng bánh phù hợp với từng loại bánh

Chọn giấy nướng bánh phù hợp với từng loại bánh

  • Giấy chống dính dùng trong nướng bánh có 2 loại: giấy nướng bánh (parchment paper ) và giấy nến (wax paper). Dù có công dụng như nhau nhưng ứng dụng của 2 loại giấy này khác nhau, quý khách cần lưu ý khi sử dụng.

Nướng không đủ thời gian

Bánh ra lò có những hiện tượng như lõm bề mặt, bên ngoài đã chính nhưng bên trong vẫn sống hay nhân ướt sũng là vì lý do bánh không nướng đủ thời gian quy định. 

Quý khách cần hiểu được cơ chế vận hành cũng như nhiệt độ thực trong lò nướng, sau đó canh chuẩn thời gian tắt lò để bánh đạt chất lượng như ý muốn.

Chọn thời gian nướng bánh phù hợp

Chọn thời gian nướng bánh phù hợp

Trên đây là những lỗi thường gặp khi làm bánh, hy vọng bài viết có thể mang lại những kiến thức hữu ích, giúp được cho quý khách hàng trong việc sản xuất ra những chiếc bánh thơm ngon đúng điệu.

Kiến An - địa chỉ cung cấp dụng cụ làm bánh chính hãng

Inox Kiến An là tự hào là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị cơ khí với uy tín và chất lượng vượt trội.

Tại Kiến An, chúng tôi cung cấp những công cụ phục vụ việc làm bánh tốt nhất với các ưu đãi hấp dẫn nhất. Ghé thăm inoxkienan để nhanh chóng trải nghiệm những sản phẩm ưu việt cùng chất lượng phục vụ hoàn hảo ngay!

Lò nướng bánh công nghiệp khác gì với lò nướng đối lưu
Bạn đam mê làm bánh và muốn tìm một công cụ để có thể làm ra được chiếc bánh hoàn hảo? Thế nhưng bạn lại đang phân vân giữa lò nướng bánh công nghiệp ...
Những lợi ích của máy se bột khiến bạn muốn rước ngay một chiếc cho cửa hàng của mình
Nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn máy se bột hay không thì bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết các thắc mắc. Cùng Kiến An tìm hiểu thông t...
Admin
Author short description.
Chi tiết