Muốn làm ra được những chiếc bánh thơm ngon thì bạn cần phải am hiểu về ẩm thực trong ngành bánh. Những kiến thức cơ bản về làm bánh bao gồm nguyên liệu, kỹ thuật, văn hóa và vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy cùng Inox Kiến An tìm hiểu chuyên sâu vào lĩnh vực này nào!

Kiến thức cơ bản về làm bánh và nguyên liệu làm bánh

Bột là nguyên liệu quan trọng nhất để làm bánh. Nếu muốn cho ra lò được mẻ bánh hoàn hảo, bạn không chỉ cần có kiến thức cơ bản về làm bánh mà còn phải am hiểu về các loại bột.

Nguyên liệu làm bánh

Nguyên liệu làm bánh

Bột mì (Wheat Flour): Bột mì gồm nhiều loại như bột mì mịn, bột mì dai, bột mì nở, bột mì đa dụng. Bột mì đa dụng (hay còn gọi là bột mì số 8) là loại bột được sử dụng nhiều nhất để làm bánh.

Men (Yeast): Men là nguyên liệu giúp kích thích bột nở ra trong quy trình làm bánh. Không giống như bột, men có thể tự làm tại nhà. Nếu như bạn không thích mùi của men tươi thì có thể mua men tươi về rồi chế biến theo ý thích.

Bột nở (Baking Powder): Bột nở có 2 loại, 1 loại khiến cho bột nở ra khi trộn với nước, 1 loại khiến cho bột nở ra 2 lần, 1 lần khi tiếp xúc với nước và 1 lần với nhiệt độ của lò.

Muối nở (Baking Soda): Muối nở chiếm ¼ thành phần của bột nở. Muối nở giúp giải phóng CO2, tạo độ bông, độ xốp cho bánh. Muối nở làm bánh phải được mua ở cửa hàng nguyên liệu làm bánh, nhiều loại muối nở được dùng trong làm sạch, làm đẹp nên không thích hợp để làm thức ăn.

Phụ gia bánh mì (Bread Improver): Phụ gia bánh mì là nguyên liệu để chuẩn hóa, ngăn cản các chất không tương tác với nhau trong quá trình làm bánh nhưng lại cải thiện tối đa chất lượng bột.

SP - Chất nhũ hóa: Chất nhũ hóa làm tăng khối lượng bánh, tăng cấu trúc vật lý của bánh, giúp bánh giữ khí tốt hơn khi ít men.

Ngoài bột, người làm bánh còn phải sử dụng trứng, bơ, đường, kem hoặc chất tạo mùi cho bánh. Bởi vì nguyên liệu làm bánh luôn nhiều nên mỗi lần làm bánh, người ta sẽ làm cả một mẻ lớn hoặc một chiếc bánh to.

Kiến thức về kỹ thuật làm bánh cơ bản

Nắm rõ thông tin về nguyên liệu chưa chắc giúp bạn trở thành một người thợ làm bánh tay nghề cao được. Vậy nên bạn phải tìm hiểu thêm kiến thức cơ bản về mảng kỹ thuật làm bánh.

Tay nghề cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm bánh

Tay nghề cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm bánh

Kỹ thuật trộn nguyên liệu: Bạn cần phải cân đong từng loại nguyên liệu trước khi trộn, bỏ nguyên liệu vào theo đúng thứ tự trong công thức, trộn bột đúng thời gian và biên độ (không quá kỹ cũng không quá nhanh).

Kỹ thuật đánh trứng: Tùy theo loại bánh, phương pháp đánh trứng sẽ vô cùng khác nhau. Nếu như không có kinh nghiệm đánh trứng, hãy sử dụng máy đánh trứng để hỗ trợ cho bước này.

Kỹ thuật chống dính: Tùy theo từng loại khuôn, người ta sẽ dùng bơ, dầu hoặc lót giấy nến để chống dính.

Kỹ thuật trang trí: Mặc dù ít người để ý đến nghệ thuật trang trí sau khi làm bánh, thế nhưng chiếc bánh ngọt của bạn không thể nào kích thích vị giác người khác thi thiếu đi một chút ấn tượng về mặt thị giác.

Kiến thức văn hóa ẩm thực trong ngành bánh

Một loại bánh có thể được chế biến thành vô số biến thể khắp toàn thế giới. Người ta có thể phân loại bánh theo những cách sau đây:

Theo phương thức chế biến: Không phải loại bánh nào cũng đều trải qua đầy đủ công đoạn. Ví dụ như bánh mì thì không trải qua giai đoạn đánh trứng, hoặc một số loại bánh không nướng quá lâu mà dựa vào độ nở của men để cho ra thành phẩm.

Theo hương vị: Bánh ngọt, bánh mặn, bánh mì lạc, ...

Theo nguồn gốc: Đối với những loại bánh đặc trưng của một quốc gia, dù đi đến đâu thì bánh vẫn giữ được nguyên công thức (bánh mochi Nhật Bản, bánh màn thầu Trung Quốc, bánh mì Việt Nam, ...)

Bánh có mặt ở khắp mọi nơi

Bánh có mặt ở khắp mọi nơi

Càng tiếp xúc với bánh, bạn sẽ cảm nhận được thế giới làm bánh vô cùng rộng lớn. Những kiến thức để làm bánh vô cùng nhiều, phải trau dồi từng ngày mới có thể trở thành “bậc thầy”.

Kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm

Bên cạnh kiến thức cơ bản về làm bánh, bạn còn phải biết được điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm khi làm bánh.

Nếu như làm bánh tại gia, hãy đảm bảo rằng khu vực làm bánh luôn luôn sạch sẽ. Bột làm bánh thường bay đi xa, dính lên tường hoặc lò nướng, lâu ngày sinh ra vi khuẩn, nấm mốc. Vì vậy, bạn phải luôn lau chùi khu vực làm bánh, bao gồm cả thiết bị, dụng cụ làm bánh.

Đảm bảo an toàn vệ sinh trong quá trình làm bánh

Đảm bảo an toàn vệ sinh trong quá trình làm bánh

Nếu như có ý định mở một cửa tiệm kinh doanh bánh, bạn cần phải có:

  • Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Kiến thức cơ bản về làm bánh chỉ bao gồm nguyên liệu, kỹ thuật, văn hóa ẩm thực và an toàn thực phẩm thôi. Nếu như yêu thích làm bánh, bạn có thể sử dụng những thiết bị, dụng cụ hỗ trợ cho quá trình làm bánh của mình mà không cần phải trau dồi quá nhiều kỹ thuật. Hãy để Inox Kiến An đồng hành với bạn trong quy trình làm bánh bằng cách liên hệ liên hệ Hotline: 028.3758 2839 - 028.3758 2840.

Tổng hợp dây chuyền sản xuất bánh mì ngọt với thiết bị máy móc hiện đại
Bạn muốn mở rộng quy mô sản xuất cơ sở, nhà máy làm bánh cho doanh nghiệp của mình? Hãy đầu tư ngay dây chuyền sản xuất bánh mì ngọt. Dây chuyền sản x...
 Cách hâm nóng bánh mì nhanh - đơn giản - hiệu quả? BẠN BIẾT CHƯA?
Khi bạn mua một ổ bánh mì hoặc tự tay làm bánh mì nhưng không ăn hết trong thời hạn sử dụng được khuyến nghị. Bạn đem bánh mì bỏ vào tủ lạnh qua ngày ...
Admin
Author short description.
Chi tiết