Bánh bông lan là món ăn đã đi vào đời sống của người Việt từ rất nhiều năm trước. Bánh bông lan được yêu thích vì có hương vị thơm ngon, bánh mềm xốp và có thể được dùng để làm quà tặng. Tham khảo các cách làm bánh bông lan bằng lò nướng dưới đây để chế biến món ngon cho cả gia đình hoặc làm món quà tặng ý nghĩa cho bạn bè nhé!
Cách làm bánh bông lan nho bằng lò nướng
Công thức cách làm bánh bông lan bằng lò nướng kết hợp với nho khô được rất nhiều người áp dụng vò dễ làm và nguyên liệu dễ kiếm.
Các nguyên liệu cần có để làm món bánh bông lan nho:
- Bột mì số 8
- Bơ lạt
- Bột nở
- Nho khô
- Hạnh nhân cắt lát
- Sữa tươi không đường
- Trứng gà
- Tinh chất vani
- Rượu rum
- Muối
- Đường
Chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh bông lan kết hợp nho khô
Dụng cụ cần có bao gồm: lò nướng, máy đánh trứng, tô, rây lọc,...
Các bước chế biến như sau:
- Bước 1: Ngâm nho khô trọng rượu rum trong vòng 15 phút rồi vớt nho ra để ráo nước.
- Bước 2: Cho bột mì với hai muỗng bột nở, một ít muối rồi lọc qua rây để bột mịn.
- Bước 3: Cho bơ lạt vào tô, đánh bông bơ khoảng 20 phút rồi cho đường vào tô bơ, vừa cho vừa đánh cho đến khi hỗn hợp nở đều, màu bơ bằng đầu chuyển sang trắng ngà. Tiếp đến, bạn có thể cho lần lượt 3 quả trứng gà vào tô rồi tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp mịn.
- Bước 4: Tiếp đến là cho vào tô bơ khoảng 40ml sữa tươi không đường, 1 muỗng cà phê tinh chất vani. Trộn đều hỗn hợp bằng máy đánh trứng ở tốc độ thấp cho hòa quyện hoàn toàn. Sau cùng là bạn cho nho khô đã ngâm vào, trộn đều là đã hoàn tất phần trộn bột bánh.
- Bước 5: Chuẩn bị lò nướng nóng 155 độ C trong vòng 10 phút. Chuẩn bị khuôn có lót sẵn giấy nến. Tiếp đó là dàn đều bột vào và rắc lên mặt 1 ít hạnh nhân cắt lát. Nướng bánh trong lò khoảng 40 đến 45 phút là có thể thưởng thức.
Thành phẩm là món bánh thơm ngon
Cách làm bánh bông lan bằng lò nướng tại nhà, đơn giản
Đặc điểm của bánh bông lan là mềm và tơi xốp với hương vị ngọt thanh dễ ăn. Để có được món bánh thơm ngon thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu chu đáo và bước đánh trộn bột rất quan trọng.
Nguyên liệu cần có:
- Bột mì
- 4 Quả trứng gà
- Bột nở
- Đường và sữa
- Dầu thực vật
- Muỗng cà phê muối
- Vani dạng lỏng
- Nước cốt chanh.
Món bánh bông lan truyền thống thơm ngon
Cách làm bánh bông lan bằng lò nướng:
- Bước 1: Chuẩn bị sẵn lò nướng ở mức nhiệt 170 độ C trong vòng 10 phút.
- Bước 2: Tách lòng đỏ với lòng trắng trứng riêng. Tiếp đến là lấy phần lòng đỏ đánh tan với dầu ăn, cho từ từ vani vào với khoảng ½ lượng đường, khuấy đều.
- Bước 3: Lấy một tô khác dùng để trộn bột mì, bột nở với muối. Cho phần bột này vào hỗn hợp trứng, đánh đều cho đến khi sền sệt và mịn mượt.
- Bước 4: Cho muỗng nước cốt chanh vào lòng trắng trứng. Dùng máy đánh trứng để đánh bông cho đến khi thấy các bọt khí lớn xuất hiện thì cho thêm vào 1 ít muối và đánh mạnh. Khi bọt khí nhỏ dần thì cho từ từ số đường còn lại vào, tiếp tục đánh cho đến khi lòng trắng trứng cứng là đạt yêu cầu.
- Bước 5: Cho hỗn hợp bột đã trộn vào lòng trắng trứng đã được đánh bông. Dùng dụng cụ trộn cho đều, không nên trộn kỹ quá sẽ làm bánh bị xẹp không nở.
- Bước 6: Thoa một lớp dầu ăn ở đáy khuôn rồi cho hỗn hợp đã đánh đều vào.
- Bước 7: Cho bánh vào lò nướng, hạ lò còn 160 độ và nướng trong vòng 30 - 40 phút là bánh chín.
Để có món bánh bông lan thơm ngon, ta không thể không nhắc đến các thiết bị gia dụng phổ biến như lò nướng, máy đánh trứng. Sở hữu các thiết bị này với công suất ổn định, bạn không chỉ có thể làm bánh cho gia đình mà còn có thể sản xuất các mẻ bánh lớn để kinh doanh. Liên hệ Inox Kiến An để tìm sản phẩm chính hãng, chất lượng cao nhé!
Cách làm bánh bông lan bằng lò nướng sẽ có nguyên liệu khá giống nhau nên để tạo ra nhiều hương vị bánh độc đáo, thơm ngon hơn, bạn có thể thêm vào đó các loại hương thơm từ hoa quả như: match trà xanh, cam, xoài,....
Bánh bông lan matcha trà xanh
Bánh bông lan matcha có màu xanh nhạt và hương thơm nhẹ nhàng, vị ngọt không quá đậm mang đến cho người ăn cảm giác ngon khó cưỡng.
Khi làm bánh bông lan matcha, trong quá trình nhào bột, bạn có thể trộn thêm 1 ít bột matcha rồi khuấy đều. Cho bột vào khuôn rồi nướng ở mức nhiệt vừa phải. Bạn sẽ sở hữu món bánh vô cùng thơm ngon,màu sắc bắt mắt chỉ trong vòng khoảng 1 tiếng.
Bánh bông lan matcha màu xanh độc đáo
Bánh bông lan sầu riêng
Đối với những tin đồ “mê” hương vị của sầu riêng thì công thức làm bánh này sẽ không thể bỏ qua. Sầu riêng với mùi thơm đặc trưng khi được nướng chín sẽ càng tăng thêm hương vị và kích thích vị giác. Đây là lý do rất nhiều người tìm mua bánh bông lan sầu riêng hoặc tìm các công thức làm bánh bông lan sầu riêng.
Bạn chỉ cần bật lò nướng và cho vào nướng khoảng 30 phút là đã có ngay một chiếc bánh thơm ngon rồi.
Món bánh bông lan sầu riêng thơm nức mũi
Bánh bông lan dâu tây
Nếu bạn không biết nên làm món bánh bông lan nào cho bé yêu nhà mình hoặc để gia đình ăn tráng miệng thì có thể áp dụng công thức bánh bông lan dâu tây. Màu hồng đáng yêu của dâu tây sẽ giúp tăng thêm cảm giác thèm ăn và giúp chiếc bánh trở nên hấp dẫn hơn.
Có hai cách để bạn làm bánh bông lan dâu tây đó là: dùng mứt dâu tây để trộn vào bột trước khi nướng hoặc dùng dâu tây tươi để lên mặt trên của bánh rồi nướng. Cả hai cách nướng này đều giúp bánh được thơm ngon và có hương vị hấp dẫn hơn.
Món bánh bông lan bằng mứt dâu tây
Có rất nhiều cách làm bánh bông lan bằng lò nướng, tùy vào sở thích của mình mà bạn có thể chọn một trong năm công thức trên đây để áp dụng. Hoặc nếu bạn có những ý tưởng làm bánh độc đáo, thơm ngon khác thì bạn có thể comment phía dưới bài viết này để chia sẻ cho tất cả mọi người dùng tham khảo nhé!