Nếu bạn đang băn khoăn về cách chế biến, nướng hàu bằng lò nướng sao cho thơm ngon thì bài viết dưới đây của Inox Kiến An sẽ cho bạn đáp an toàn hảo nhất. Như chúng ta đã biết, hàu chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn nhiều không kiểm soát sẽ gây nên tác dụng ngược. Theo dõi cách nướng hàu và những lưu ý quan trọng khi nướng hàu qua bài viết dưới đây.
Lợi ích của hàu đối với sức khỏe
Như chúng ta đã biết, hàu là hải sản rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể:
- Tăng cường hệ miễn dịch nhờ chứa nhiều vitamin E, vitamin C và khoáng chất.
- Hàu rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Chúng làm giảm sự tích tụ mảng bám trong lòng động mạch. Ngoài ra, hàm lượng magie và kali cao trong hàu giúp hạ huyết áp và làm giãn mạch máu.
Ăn hàu tốt cho sức khỏe tim mạch
- Ăn hàu cũng giúp tăng khả năng tập trung, tốt cho trí nhớ nhờ các thành phần như Vitamin B, axit béo omega-3, kẽm, sắt,...
- Chất kẽm trong hàu còn giúp làm giảm tình trạng lo âu, ổn định tâm trạng.
- Mang đến những lợi ích về sinh lý cho cả nam và nữ.
- Các loại khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho có thể giúp ngăn ngừa sự lão hóa xương.
Cách chọn hàu ngon
Để món nướng hàu bằng lò nướng thơm ngon khó cưỡng thì khâu chọn hàu rất quan trọng:
- Chọn hàu có vỏ hình chóp và luôn khép chặt vì sẽ tươi ngon và nhiều thịt hơn.
- Khi mua hàu được tách sẵn thì nên chọn những con có phần thịt bám chắc vào võ, bên trong có nhiều nước, phần thịt được lấp đầy.
- Đối với các con hàu dễ tách vỏ là những loại đã để lâu và có thể bị hư hỏng.
- Không lấy hàu đã có trứng vì thịt sẽ đắng và không còn ngon.
Chọn hàu tươi sống để món nướng hấp dẫn hơn
Cách làm hàu nướng mỡ hành bằng lò nướng
Bất kỳ ai cũng có thể làm món hàu nướng hàu bằng lò nướng với các nguyên liệu dễ tìm mà lại vô cùng thơm ngon. Dưới đây là công thức để bạn có thể tham khảo nấu món ăn này.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Hàu tươi sống
- Hành lá
- Hành tím
- Đậu phộng rang
- Dầu ăn
Cách làm món hàu nướng mỡ hành bằng lò nướng:
- Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu:
- Phần hành lá rửa sạch, bỏ rễ và băm nhuyễn.
- Đậu phộng rang thì cho vào cối giã nhỏ nhưng không quá nhuyễn.
- Hành tím băm nhỏ.
- Hàu sau khi mua về rửa sạch rồi dùng dao tách miệng hàu ra khỏi lớp vỏ.
- Bước 2: Phi thơm hành tím và làm mỡ hành để quết lên hàu nướng
- Cho vào chảo khoảng 5 muỗng dầu ăn, cho lên bếp đun nóng thì cho hành tím vào phi thơm, đảo liên tục đến khi hành tím ngả vàng thì có thể tắt bếp.
- Dùng rây để lọc hành tím đã phi với dầu thành 2 phần riêng. Cho hành lá đã băm vào dầu rồi đảo đều là đã có phần mỡ hành thơm ngon.
Chuẩn bị mỡ hành để quết lên hàu trước khi nướng
- Bước 3: Cách nướng hàu bằng lò nướng
- Cho từng muỗng mỡ hành vào các con hàu đã tách vỏ. Chuẩn bị lò nướng 2 mặt, làm nóng lò khoảng 30 giây rồi cho vào nướng ở mức nhiệt 200 độ C trong vòng 10 phút.
- Sau khi nướng chín thì xếp ra đĩa, thêm 1 chút hành phi và 1 ít đậu phộng để tăng thêm hương vị cho món ăn.
- Bước 4: Hoàn thành món ăn
- Như vậy là bạn đã có được món hàu nướng vô cùng thơm ngon chỉ với các nguyên liệu đơn giản.
- Thành phẩm sẽ là món thịt hàu thơm, béo. Bạn có thể kết hợp với chén nước mắm chua ngọt để hương vị thêm đậm đà và hấp dẫn.
Nướng hàu bằng lò nướng với mỡ hành cực thơm ngon
Nướng hàu bằng lò nướng bao nhiêu phút?
Chỉ với những dụng cụ, thiết bị đơn giản quen thuộc trong nhà bếp như chảo, bếp ga, lò nướng,... là bạn đã có thể chế biến được món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng.
Thời gian nướng hàu bằng lò nướng sẽ nhiệt độ của lò và kích cỡ của con hàu.Thông thường chúng ta sẽ nướng hàu khoảng 4 đến 5 phút ở mức nhiệt vừa phải để hàu không bị cháy. Nếu các con hàu lớn hơn thì thời gian nướng có thể sẽ lâu hơn.
Một vài lưu ý khi làm hàu nướng mỡ hành
Một số điểm lưu ý dưới đây có thể sẽ giúp bạn làm món hàu nướng ngon hơn:
- Dùng dao để tách lớp vỏ hàu ra. Lớp vỏ này khá cứng nên bạn cần cẩn thận khi thực hiện, tránh để bị đứt tay.
- Các dụng cụ, thiết bị cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nướng hàu. Bạn có thể tìm mua lò nướng hải sản chính hãng, chất lượng cao với mức giá phải chăng tại Inox Kiến An.
Chọn mua lò nướng hải sản chất lượng cao tại Inox Kiến An
- Sau khi nướng hàu thì bạn cần vệ sinh lò sạch tránh để dầu mỡ bám nhiều trong lò dễ gây hư hỏng.
Hàu luôn được “ca tụng” là một loại thực phẩm bổ dưỡng, một vị thuốc bồi bổ cơ thể và tăng cường chức năng sinh lý rất tốt. Bạn chỉ mất vài phút chế biến là đã có món nướng hàu bằng lò nướng thơm ngon, cùng thưởng thức với gia đình rồi. Chúc bạn áp dụng thành công nhé!