Bạn đã nghe nói rằng bánh mì lúa mạch đen là một sự lựa chọn thay thế ngon và lành mạnh cho bánh mì trắng và bạn tự hỏi: Liệu bánh mì đen có phải là nguồn dinh dưỡng trong số các loại bánh mì khác không và thậm chí có thể giúp bạn giảm cân?
Lúa mạch đen từ lâu đã là loại ngũ cốc kém chất lượng và bị xếp vào tình trạng “có ít vị ngon”. Nhưng không phải ở đâu cũng vậy, có những quốc gia như Nga, Ba Lan, Scandinavia từ lâu đã đón nhận lúa mạch đen và phục vụ bánh mì đen thô trong bữa ăn của họ một cách tự hào. Vậy, hãy cùng Kiến An tìm hiểu về những sự thật thú vị về loại bánh mì đen nhé!
1. LÚA MÌ ĐEN - MỘT HẠT “CỎ DẠI” TRÊN CÁNH ĐỒNG LÚA MÌ
Lúa mạch đen là một phần của họ Poaceae hoặc Gramineae (hay còn gọi là “cỏ thật”), liên quan đến lúa mì và lúa mạch, nhưng từ lâu đã được coi là một loại cỏ dại trên các cánh đồng lúa mạch và lúa mì. Lúa mạch đen sử dụng làm cỏ khô và đồng cỏ, làm lớp phủ mùa đông để ngăn chặn xói mòn, rửa trôi làm chất kết dính cát và luân canh cây trồng. Rơm rạ có giá trị vì lúa mạch rất dai và từng được sử dụng để làm mũ, chăn ga gối đệm, đóng gói, sản xuất giấy và các sản phẩm từ rơm rạ khác.
2. LÚA MÌ ĐEN - MỘT THẾ LỰC LỚN Ở NGA
Liên Xô cũ từ lâu đã là nhà sản xuất và tiêu thụ lúa mạch đen lớn nhất và cho đến thời điểm hiện tại Liên bang Nga vẫn đang nắm giữ danh hiệu đó. Canada trồng nhiều lúa mạch đen hơn Hoa Kỳ và một lượng ngũ cốc tốt được sử dụng trong sản xuất đồ uống có cồn, đặc biệt là bia và rượu whisky của Canada.
3. BÁNH MÌ ĐEN - MỘT LOẠI THỰC PHẨM GIÚP GIẢM CÂN TỐT
Lúa mạch đen là một nguồn cung cấp chất xơ tốt, đặc biệt quan trọng ở Hoa Kỳ, vì hầu hết người Mỹ không có đủ chất xơ trong chế độ ăn của họ. Chất xơ lúa mạch đen rất giàu polysaccharid cellulose, có khả năng liên kết với nước đặc biệt cao và nhanh chóng mang lại cảm giác no, làm cho bánh mì đen trở thành một trợ thủ “đắc lực” thực sự dành cho những ai đang cố gắng giảm cân. Điều này cũng tương tự như lợi ích của các loại thực phẩm giàu chất xơ khác như yến mạch, hạt chia và đậu đen. Ngoài ra, việc giảm cân cũng đòi hỏi cơ thể bạn đốt cháy nhiều calories so với hàm lượng calories cần tiêu thụ. Vì vậy, bạn nên ăn ít bánh mì và vận động nhiều hơn, kết hợp với các món ăn cùng lúa mạch đen và bài tập gym giảm cân, cardio, hiit,... điều này sẽ giúp hiệu quả giảm cân tăng gấp bội lần.
4. LÚA MẠCH ĐEN CÓ THỂ ĐƯỢC ĂN VÀ UỐNG
Lúa mạch đen thường được chế biến thành bột làm bánh mì hoặc có thể cho gia súc ăn. Hầu hết bánh mì lúa mạch đen là sự kết hợp của lúa mạch đen và bột mì, trong khi đó bánh mì đen kiểu Scandinavi được làm từ bột lúa mạch đen nguyên chất. Tuy nhiên, bánh nướng không phải là cách duy nhất để tiêu thụ lúa mạch đen mà còn được sử dụng để làm rượu whisky - cả hai hỗn hợp đa hạt như rượu bourbon và rượu whisky lúa mạch đen nguyên chất. Lúa mạch đen cũng là thành phần cơ bản trong nhiều loại rượu vodka và rượu gins.
5. LÚA MẠCH ĐEN THAY THẾ CHO BỮA ĂN THỊNH SOẠN
Lúa mạch đen nguyên hạt có thể ăn hoàn toàn bằng cách xay nát như yến mạch hoặc luộc chín như một sự thay thế thịnh soạn cho bữa sáng với bột yến mạch nóng hoặc nảy mầm và rắc vào món salad.
6. LÚA MẠCH ĐEN CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE
Lúa mạch đen là một nguồn cung cấp vitamin E và khoáng chất tuyệt vời, bao gồm magie, kali, phốt pho, chất chống oxy hóa giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư ruột kết, ung thư vú. Bởi vì lúa mạch đen khó thể tinh chế hơn lúa mì và giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Bánh mì đen có lượng chất xơ cao gấp 4 lần, lượng calo ít hơn 20% so với bánh mì trắng với lượng calo thấp 201 calo trong 100 gam sản phẩm, điều này cho thấy chất xơ trong lúa mạch đen khá cao đồng nghĩa với chỉ số đường huyết GI rất thấp.
Tuy nhiên, tất cả những phẩm chất tuyệt vời này được áp dụng cho chiếc bánh mì mà bạn đã tự chuẩn bị ở nhà. Điều này không thể nói về bánh mì cửa hàng bởi vì qua quá trình chế biến người ta thường cho thêm các chất phụ gia góp phần làm cho bánh mì không bị thiu trong thời gian dài và các chất phụ gia không đóng góp vào sức khỏe và tính hữu ích.
Tìm hiểu về các loại bánh mì, dụng cụ làm bánh tại ĐÂY
7. BÁNH MÌ ĐEN TỪNG ĐƯỢC GỌI LÀ “HẠT NGHÈO ĐÓI”
Lúa mạch đen được mệnh danh là “hạt của nghèo đói”bởi vì bánh mì đen là một loại ngũ cốc phát triển tốt trên vùng đất nghèo nên đã có được loại hạt này. Lúa mạch đen rất dễ thích nghi và sẽ tạo ra những mùa vụ có cây trồng tươi tốt ở những vùng có nhiệt độ mùa đông khắc nghiệt. Tuy nhiên, lúa mạch đen phát triển tốt nhất vẫn trên đất màu mỡ và khí hậu ôn hòa.
8. HÀM LƯỢNG GLUTEN TRONG LÚA MẠCH ĐEN THẤP HƠN SO VỚI LÚA MÌ
Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thay thế bánh mì không chứa gluten, bánh mì lúa mạch đen chắc chắn không phải là câu trả lời. Tương tự như lúa mì, lúa mạch đen có chứa gluten (mặc dù một lượng nhỏ hơn), có thể tàn phá hệ tiêu hóa của bạn nếu bạn mắc những bệnh như bệnh Celiac. Tuy nhiên, không giống như bánh mì lúa mì, lúa mạch đen không có agglutinin mầm lúa mì (WGA), là một lectin nhỏ chịu trách nhiệm về các đặc tính chống viêm và kháng insulin của lúa mì. Do đó, nếu bạn không bị Celiac hoặc không dung nạp gluten nhưng quyết định cắt giảm lượng gluten của mình thì bánh mì lúa mạch đen có thể là một lựa chọn thay thế tốt để thử.
9. LÚA MẠCH ĐEN RẤT TỐT CHO MÔI TRƯỜNG
Lúa mạch đen là một loại loại cỏ được trồng rộng rãi như một loại ngũ cốc, được sử dụng làm cây che phủ vụ đông, đặc biệt là trong canh tác hữu cơ trong nhiều thế hệ. Do có rễ ăn sâu nên lúa mạch đen có khả năng thu nhận chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe của đất, chống xói mòn đất, giảm cỏ dại mà không cần sử dụng thuốc diệt cỏ.
Ngoài ra, lúa mạch đen hấp thụ độ ẩm từ môi trường rất tốt, có thể hấp thụ nước gấp 8 lần trọng lượng của nó, trong khi bột mì hấp thụ gấp 2 lần trọng lượng trong nước. Do đó bánh lúa mạch đen có độ ẩm cực cao giúp giữ bánh luôn được mềm mại và thơm ngon.
10. LÚA MẠCH ĐEN LÀM GIẢM NỒNG ĐỘ Ở NHỮNG NGƯỜI MẮC HỘI CHỨNG CHUYỂN HÓA
Tại Đại học Kuopio ở Phần Lan, các nhà khoa học đã chỉ định một nhóm gồm 47 người lớn mắc hội chứng chuyển hóa vào một trong hai chế độ ăn kiêng kéo dài trong 12 tuần. Nhóm đầu tiên ăn chế độ ăn kiêng với yến mạch, bánh mì và khoai tây (đáp ứng insulin sau bữa ăn cao) và nhóm thứ hai ăn kiêng với bánh mì lúa mạch đen và mì ống (phản ứng insulin sau bữa ăn thấp). Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhóm lúa mạch đen với mì ống có ít khả năng ăn hơn so với nhóm yến mạch, lúa mì và khoai tây. Họ kết luận rằng việc lựa chọn thực phẩm ngũ cốc một cách “khôn ngoan” là điều quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là ở những người đã có hội chứng chuyển hóa.
Tùy theo thực đơn của mỗi người để thay thế bánh mì đen cho một số thực phẩm khác để cân bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, không nên lạm dụng bánh mì mạch đen quá nhiều trong chế độ giảm cân nhé.
Hy vọng bài viết chia sẻ trên giúp bạn có kiến thức hơn về loại bánh mì mạch đen và lợi ích đối với sức khỏe con người. Với những người yêu thích làm bánh mì mạch đen đừng quên ghé cửa hàng Kiến An để lựa chọn thiết bị, dụng cụ làm bánh để bữa ăn thêm phần ngon miệng nhé. Các bạn có thể xem thông tin chi tiết tại ĐÂY hoặc liên hệ hotline 0908.409 449 hoặc 0909.11 66 45 để được tư vấn chi tiết nhé!