Bột mì là một trong những nguyên liệu quan trọng nhất dùng để làm bánh. Tuy nhiên, bột mì lại có rất nhiều loại với từng công dụng khác nhau như bột mì số 8, bột mì số 11 và bột mì số 13. Vậy những loại bột mì này có điểm gì khác nhau khi làm bánh hay không? Để có thể giải đáp thắc mắc, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sự khác nhau giữa các loại bột mì này qua bài viết sau.
Phân biệt sự khác nhau giữa các loại bột mì
Mỗi một loại bột khi dùng để làm bánh đều sẽ có những công dụng và lợi ích mang lại khác nhau. Những loại bột mì số 8, 11 và 13 cũng không phải là ngoại lệ. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh các loại bột mì số 8 - 11 - 13 để bạn hiểu rõ hơn.
Rất nhiều sự khác nhau giữa các loại bột mì số 8 - 11 - 13
Bột mì số 8
Bột mì số 8 còn được biết đến với tên gọi là bột mì đa dụng hay bột bánh ngọt. Đây là loại bột được trộn từ chính lúa mì mềm và lúa mì cứng (không bao gồm thành phần bột nổi). Loại bột này có độ ẩm cao hơn so với hàm lượng Protein trong khoảng từ 8 - 9%. Nếu sử dụng để làm bánh thì chúng sẽ có độ mềm và xốp hơn so với những loại bột khác. Công dụng chủ yếu của loại bột mì này trong các nhà bếp bao gồm:
- Sử dụng để làm nguyên liệu chính trong các món bánh cần có kết cấu bánh chắc như bánh bông lan, bánh su kem, bánh cupcake, bánh muffin hoặc bánh waffle,…
- Được sử dụng để xoa vào bàn tay và cây cán bột, giúp quá trình nhào và cán bột trở nên dễ dàng hơn, qua đó tránh được tình trạng bột dính vào tay và cán.
- Đôi khi người ta còn sử dụng bột số 8 để cho vào khuôn bánh trước khi nướng để chống dính.
Bột mì số 11
Sau khi đã biết bột mì số 8 là gì, để phân biệt sự khác nhau giữa các loại bột mì số 8 - 11 - 13 chúng ta hãy cùng tìm hiểu bột mì số 11 là gì? Bột mì số 11 hay còn được gọi là bột làm bánh mì (Bread Flour) hoặc bột Cái Cân. Đây là một trong những loại bột mì có chứa hàm lượng Gluten cao (chỉ đứng sau High-Gluten Flour).
Hàm lượng chất là một trong những sự khác nhau giữa các loại bột mì
Hàm lượng Gluten có trong loại bột này thường ở mức từ 11,5 - 13% trong tổng số lượng bột. Chính vì những điều đặc trưng này mà loại bột số 11 thường được sử dụng để làm các loại bánh mì.
Thông thường, trong quá trình ủ bột để làm bánh, các Gluten có trong bột sẽ được tương tác cùng với men nở mà chúng ta hay dùng để phát triển và tạo nên kết cấu bánh vừa dai, vừa chắc cho chiếc bánh mì. Chính bởi những thành phần và tính chất đặc trưng mà bột mì số 11 thường được ứng dụng rộng rãi để làm rất nhiều các loại bánh mì, bánh tart, pizza, sandwich… và hầu hết các loại bánh yêu cầu có độ kết cấu cứng và dai.
Bột mì số 13
Bột mì số 13 là một loại bột chứa hàm lượng Protein cao nhất, lên đến 13%. Chính nhờ vào lượng Protein dồi dào này mà bánh sau khi làm ra sẽ có kết cấu chắc và độ dai nhất định. Bên cạnh đó, tỉ lệ hút nước của loại bột này cũng khá lớn, từ 65 - 67%.
Ngoài ra, tương tự như loại bột mì số 11, bột mì số 13 cũng rất thích hợp dùng để làm các loại bánh mì. Nó được đánh giá là một nguyên liệu sáng giá mang đến độ hoàn hảo cho món bánh mì.
Hướng dẫn nhào bột mì đúng chuẩn cho người mới học làm bánh
Sau khi đã phân biệt được sự khác nhau giữa các loại bột mì số 8 - 11 - 13, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ về cách nhào bột mì đúng chuẩn cho những người mới học làm bánh nhé! Hiện nay có hai cách nhào bột mì phổ biến đó là nhào bằng tay và nhào bằng máy. Tuy nhiên, bài viết này chúng tôi sẽ mách bạn cách nhào bột mì bằng máy, mời bạn tham khảo.
Một trong những sự khác nhau giữa các loại bột mì chính là cách nhào bột
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Đầu tiên, để có thể nhào bột bằng máy. Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết sau: bột mì, nước, đường, muối, men instant, âu trộn bột và máy trộn bột mì.
Cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ làm bánh, chúng ta cùng tiến hành nhào bột với những bước sau đây:
- Cho bột mì và men instant vào âu rồi trộn đều, cho thêm muối và đường vào âu tiếp tục trộn đều.
- Sau đó, tạo một vũng bột và cho nước vào trộn đều. Khi các nguyên liệu đã tạo thành khối, bạn sử dụng máy đánh bột mì ở tốc độ chậm từ 1 - 2 phút để các nguyên liệu hòa quyện.
- Tiếp tục trộn thêm khoảng 3 - 5 phút để tạo độ dẻo dai hơn cho bột. Nếu chạm vào bột không bị dính và kéo ra có độ đàn hồi thì tức là việc nhào bột đã thành công.
Mỗi một loại bột mì đều sẽ có những công dụng khác nhau, sau những thông tin trong bài viết hy vọng bạn đã biết được sự khác nhau giữa các loại bột mì số 8, 11, 13 và có thể lựa chọn được cho mình loại bột mì phù hợp nhất.
Bên cạnh bột làm bánh, lựa chọn máy trộn bột và máy đánh bột chất lượng là điều vô cùng quan trọng. Các loại máy này đều đang được phân phối tại CÔNG TY TNHH SX - TM KIẾN AN. Liên hệ Hotline: 0908.409 449 - 0909.11 66 45 để nhận tư vấn chi tiết.
Chúc bạn có được những món bánh ngon và hấp dẫn!