Bạn biết gì về những loại bột có thể thay thế bột mì? Bạn đã từng nghe qua loại bột”gluten-free” chưa? Cùng Inox Kiến An tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Chắc hẳn rằng không ai trong chúng ta không biết về bột mì và từng sử dụng chúng trong việc chế biến những thực phẩm. Tuy nhiên, liệu bạn có biết rằng bột mì thực chất không hề tốt cho sức khỏe của chúng ta? Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng bột mì có chứa gluten - một loại chất gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa và một số tác dụng phụ khác. Bên cạnh đó, một số người thậm chí còn dị ứng với gluten và không thể ăn các món chứa quá nhiều thành phần này.

 Ảnh minh họa

Các loại bột “gluten-free” là lựa chọn lý tưởng cho một cơ thể khỏe mạnh

 

Theo thời gian, với sự phát triển của khoa học hướng đến việc đề cao sức khỏe của con người, rất nhiều các loại bột thay thế cho bột mì được nhiều nhà dinh dưỡng tìm đến và trở nên được ưa chuộng trên thị trường. Đặc biệt, đây đều là những loại bột có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên và không hoặc chứa rất ít gluten trong thành phần, còn được biết đến với tên gọi là bột “gluten-free”.

 

Những loại bột “gluten-free” có thể thay thế bột mì

Sự thay thế này gần như mang đến một chiều hương vị hoàn toàn khác biệt so với bột mì nhưng nhờ vào ích lợi cho sức khỏe nên không ít người xem đây là “chân lý” đời mình. Từ đó rất nhiều công thức làm bánh mì ngon dành riêng cho các loại bột “gluten-free” ra đời, đáp ứng đa dạng cho sở thích cũng như khẩu vị của người yêu bánh mì.

Hiện nay, những loại bột “gluten-free” được lựa chọn để thay thế bột mì phổ biến nhất bao gồm bột dừa, bột không gluten cơ bản, bột mọc mầm, bột yến mạch, bột gạo cùng một số loại bột khác.

Để hiểu rõ hơn, Inox Kiến An sẽ gửi đến cho bạn những thông tin hữu ích về các sản phẩm này ngay dưới đây.

 

Bột dừa

Bột dừa có lẽ sẽ là cái tên đầu tiên được nhắc đến như một sự thay thế hoàn hảo cho bột mì trong quá trình chế biến các món ăn. Ngoài hương vị thơm ngon đặc trưng của loại trái cây nhiệt đới, bột dừa mang đến cho thực phẩm rất nhiều các giá trị dinh dưỡng tuyệt vời chứ không chỉ đơn thuần là một nguyên liệu thay thế. Đây có thể được xem như một điểm cộng lớn của loại bột này.

 Bột dừa

Bột dừa có hương vị đặc biệt thơm ngon và tốt cho sức khỏe

 

Cụ thể, trong bột dừa có chứa nhiều chất xơ cùng chất béo lành mạnh từ thực vật, phù hợp với những ai muốn giảm cân hay hướng tới lối ăn uống lành mạnh. Ngoài việc cung cấp năng lượng cho cơ thể, bột dừa cũng hỗ trợ cho hoạt động của hệ tiêu hóa và cả sức khỏe của tim mạch. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng việc sử dụng bột dừa có thể giúp chúng ta ổn định được lượng đường trong máu, tránh xảy ra trường hợp lượng đường tăng đột biến gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Bột ngô mọc mầm

Bột mọc mầm cũng là một trong những cái tên đáng được nhắc đến trong số các loại bột “gluten-free” thường được chọn để thay thế bột mì. Sở dĩ gọi là bột mọc mầm vì khi bạn dùng một loại hạt và đem ngâm nó trong khoảng từ 12-48 giờ, quá trình này sẽ giết chết axit phytic trong hạt. Phương pháp này cũng có thể áp dụng đối với các loại ngũ cốc khác như đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ… Khi đem xay hạt, tất cả các khoáng chất và vitamin có trong loại hạt đó đều được cơ thể chúng ta hấp thụ vào.

Bột ngô

Bột ngô mọc mầm có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa

 

Đặc biệt, bột ngô mọc mầm cũng sẽ là một lựa chọn không tồi cho chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn của bạn. Trong khi nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng lúa mì có thể gây ra các tác động xấu đến hệ tiêu hóa và hoạt động của ruột, thì bột mọc mầm hoàn toàn an toàn và tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Bột yến mạch

Cái tên tiếp theo mà Inox Kiến An muốn nhắc đến chính là bột yến mạch - loại bột đang được giới dinh dưỡng ưa chuộng nhất hiện nay. Đương nhiên, bột yến mạch tự nhiên hoàn toàn không chứa gluten. Bên cạnh những lợi ích cho hệ tiêu hóa và đường ruột, bột yến mạch mang đến cho cơ thể chúng ta rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, đây cũng là loại bột có tác dụng làm giảm cholesterol, bổ sung thêm chất xơ và cả hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Không chỉ vậy, có hàng trăm các công thức nấu ăn, làm bánh, làm đẹp,... từ bột yến mạch khiến loại bột này được tận dụng triệt để trên mọi phương diện, trở thành loại bột đầu tiên được nhắc đến khi cần nguyên liệu thay thế cho bột mì thông thường.

Bột gạo

Cả bột gạo trắng và bột gạo lứt đều là một lựa chọn khác không chứa gluten, tránh được việc gây ra các trường hợp dị ứng ngoài mong muốn cho nhiều người. Tuy nhiên nhờ giá trị dinh dưỡng cao do giữ lại được lớp vỏ bên ngoài, nên bột gạo lứt vẫn được đánh giá cao hơn bột gạo trắng. Cách sử dụng và chế biến 2 loại bột gạo này tương đối giống nhau, có thể đa dạng từ làm bánh, nấu cháo,... cho đến các loại sợi nấu món nước.

 bột gạo

Bột hạnh nhân

Cuối cùng, Inox Kiến An muốn giới thiệu với các bạn một giải pháp thay thế bột mì lý tưởng khác là bột hạnh nhân, cũng chính là một loại bột “gluten-free”. Tương tự như bột dừa, bột hạnh nhân cũng chứa hàm lượng lớn chất xơ và chất béo lành mạnh trong thành phần, vì vậy, đây cũng là một lựa chọn tốt cho sức khỏe.

 bột hạnh nhân

Ngoài ra, bột hạnh nhân cũng có khả năng làm giảm cholesterol trong máu, đặc biệt phù hợp với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Nếu bạn là người quan tâm đến sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của bản thân và những người xung quanh, chắc hẳn bạn cũng đã biết được những tác động xấu mà bột mì có thể mang đến cho cơ thể. Chắc hẳn rằng không quá khó khăn để tìm được giải pháp cho việc này, nhưng Inox Kiến An vẫn hy vọng rằng những thông tin được chia sẻ phía trên sẽ hữu ích cho bạn.

Đặc biệt, nếu bạn quan tâm đến những thiết bị hiện đại phục vụ cho quá trình chế biến các loại bột, làm bánh,... hay có ý định phát triển một cơ sở kinh doanh lĩnh vực thực phẩm, hãy nhớ đến Inox Kiến An nhé.

Inox Kiến An với bề dày kinh nghiệm trên 20 năm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm máy móc, thiết bị phục vụ cho ngành công nghiệp ẩm thực, sản xuất bánh kẹo,... Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, được kiểm định nghiêm ngặt về xuất xứ, nguồn gốc cùng mức giá ưu đãi nhất.

 

Nếu bạn quan tâm đến các mặt hàng của Inox Kiến An, đừng ngại nhấc máy lên và gọi đến hotline 0908.409 449 để được tư vấn và cung cấp đầy đủ các thông tin.

Lò nướng bánh mì Kiến An - Giá tốt, độ bền cao
Lò nướng bánh mì là một trong những thiết bị không thể thiếu của các nhà hàng, quán ăn, cơ sở làm bánh,... Tuy nhiên, cũng giống như các thiết b...
Những kỹ năng làm bánh mà người thợ giỏi cần có
Trở thành một người thợ làm bánh dễ hay khó? Hãy cùng Inox Kiến An tìm hiểu những kỹ năng làm bánh mà người thợ giỏi cần có qua bài viết dưới đây nh...
Admin
Author short description.
Chi tiết