Trong dây chuyền sản xuất bánh Trung Thu, công đoạn xào, sên nhân bánh thường được thực hiện nhờ chảo xào nhân bánh. Dựa vào cách làm nóng, ta có chảo xào điện và chảo xào gas. Liệu chảo xào điện có an toàn không? Nhân chín đều không? Nên sử dụng loại nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Chảo xào nhân bánh Trung Thu là gì?

Chảo xào nhân bánh Trung Thu

Chảo xào nhân bánh Trung Thu, gọi chung là chảo xào nhân bánh, là một loại máy vừa trộn, xào, nấu nhân nhiều loại bánh khác nhau.

Chảo xào nhân bánh không chỉ dùng để nấu, xào trộn nhân bánh Trung Thu, mà còn có nhiều loại nhân khác: nhân đậu xanh, nhân thập cẩm, nhân bánh ú, mứt, xào sa tế... 

Máy xào nhân bánh có thể nấu, trộn xào nhiều loại nhân khác nhau

Tại các dây chuyền sản xuất bánh Trung Thu, việc sử dụng máy xào nhân bánh dung tích lớn sẽ giúp tiết kiệm chi phí nhân công, giảm thời gian sản xuất. Bột làm ra cũng đều và mịn hơn.

Cấu tạo chảo xào nhân bánh Trung Thu

Chảo xào nhân bánh gồm những thành phần chính sau:

 • Chảo inox là nơi xào nấu các loại nhân bánh.
 • Mô-tơ xoay gắn ở trên cùng. Đầu mô-tơ gắn với trục trỏ vào giữa tâm chảo. Đầu trục có gắn lưỡi xào giúp khuấy nhân bánh khi xoay.
 • Bảng điều khiển đối với chảo xào nhân bánh dùng điện. Bảng điều khiển có chức năng hiển thị nhiệt độ, điều chỉnh tốc độ xoay,... 
 • Bộ phận truyền nhiệt đối với chảo xào nhân bánh dùng điện.
 • Bộ khung kim loại bên ngoài để cố định máy và gắn các bộ phận trên.
 • Một số chốt an toàn và chi tiết khác.

Các bộ phận chính của máy xào nhân bánh được gia công, chế tạo từ thép không gỉ, Inox 304; 210, sắt cùng nhiều phụ kiện khác. Các máy xào nhân bánh thường có dung tích từ 30L - 300L tùy kích cỡ quy mô.

So với quy trình làm bánh thủ công ngày xưa, dây chuyền sản xuất bánh hiện đại đã phát triển hơn rất nhiều. Không sợ thiếu bánh, chỉ sợ không có người mua.

Các loại máy xào nhân bánh Trung Thu

Máy xào nhân bánh Trung Thu được phân loại theo vài tiêu chí sau:

 • Theo hình dạng thiết kế: máy xào chảo nghiêng (chảo khối cầu) hoặc máy xào với chảo có dạng hình trụ.
 • Theo nhiên liệu sử dụng để đun nóng: chảo xào dùng gas và chảo xào dùng điện.

Trong bài này, Inox Kiến An sẽ giải thích về chảo xào nhân bánh Trung Thu dùng gas và dùng điện.

So sánh máy xào nhân bánh Trung Thu dùng gas và dùng điện

Về cơ bản, cả 2 loại máy xào nhân bánh này đều có cấu trúc giống nhau. Điểm khác nhau chính nằm ở cách nấu nhân bánh.

Điểm giống nhau

 • Về cấu trúc: Cả hai loại đều có thành phần chính gồm chảo Inox nằm ở trung tâm, phía trên có gắn mô-tơ điện với trục gắn lưỡi xào trỏ vào tâm chảo.
 • Về công suất: Công suất phụ thuộc nhiều vào dung tích chảo. Chảo dung tích 50L có thể nấu được mẻ nhân bánh 30kg.
 • Nếu mất điện, cả 2 loại máy đều không thể hoạt động vì trục mô-tơ điện không thể xoay được.

Điểm khác nhau

Điểm khác nhau cơ bản nằm ở cách làm nóng chảo: bằng gas hoặc bằng điện.

Ở máy gas, chúng ta dùng cách truyền thống: Đun chảo bằng bếp gas bên dưới.

Ở máy điện, lớp chảo bên trong sẽ được bọc một lớp dầu hoặc nước, dòng điện đi qua làm nóng dầu, dầu làm nóng chảo để nấu chín các nguyên liệu bên trong.

Máy xào sử dụng chảo 3 lớp

Máy gas thường có cấu tạo đơn giản hơn: không có bộ phận dây truyền nhiệt nối vào đáy chảo, thay vào đó là một khoảng trống để gắn bếp gas. Nguồn ảnh: internet

Khác nhau về cấu tạo cách truyền nhiệt

Đối với máy xào nhân bánh dùng gas, chảo Inox chỉ có 1 lớp, bên dưới sẽ là một khoảng trống để đặt bếp ga.

Khi đun, điểm nóng sẽ bắt nguồn từ ngọn lửa đáy lan tỏa lên trên. Vì thế, sử dụng chảo xào dùng gas cần đảo nhiều, cần người hỗ trợ để nhân bánh có thể chín đều hơn.

Chảo xào nhân bánh dùng gas

Ngược lại, với máy xào nhân dùng điện, chảo được thiết kế với 3 lớp:

 • Lớp gần nhất (thành chảo) là lớp Inox tiếp xúc với nhân bánh. Ta thấy được lớp này bằng cách đứng lên máy nhìn xuống bên trong. Lớp này sẽ truyền nhiệt nấu chín nhân bánh.
   
 • Lớp giữa là dung dịch bằng nước hoặc dầu. Ta không thấy được lớp này. Lớp này sẽ được làm nóng bằng thanh nhiệt dẫn điện và truyền lại cho lớp Inox bên trên.
   
 • Lớp Inox ngoài cùng. Chỉ cần đứng bên ngoài là thấy được lớp này. Lớp này là lớp cách nhiệt, cách điện, bảo vệ an toàn cho người sử dụng và cho các vật dụng xung quanh.

Chảo xào nhân bánh đun bằng điện

 • Với cách truyền nhiệt này, nhân bánh được làm nóng đều hơn, tạo ra hương vị khác biệt hơn so với máy xào đun bằng gas.

Sự tiện lợi

Đối với máy đun bằng gas, bạn luôn phải có bình gas dự trữ phòng trường hợp hết gas. Chưa kể phải tốn thêm diện tích để bình gas, thêm thời gian để gọi và các công việc phát sinh khác.

Tuy nhiên, nếu sử dụng máy xào điện, bạn không phải lo chuyện hết gas, gọi gas. Việc làm nóng đều được xử lý bằng điện. Tiện lợi hơn rất nhiều.

Nên sử dụng chảo xào nhân bánh Trung Thu dùng điện hay gas?

Như đã đề cập ở đầu bài, ở đây chúng ta sẽ cùng đi giải đáp các thắc mắc đã đặt ra ở đầu bài nhé!

 • Liệu chảo xào điện có an toàn không?
  • Chảo xào điện cực kỳ an toàn vì lớp Inox bên ngoài là lớp cách điện và cách nhiệt. Trục ngang của chảo cũng có khóa bảo vệ để đảm bảo chảo không bị lật nhào khi đổ nhân ra.
 • Nhân có chín đều không?
  • Chảo xào dùng điện sẽ cho nhân chín đều hơn chảo xào dùng gas
 • Chi phí sử dụng nguyên liệu như thế nào?
  • Chi phí nguyên liệu phụ thuộc nhiều vào cách bạn sử dụng. Sử dụng chảo đun bằng điện sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. 
 • Vậy nên sử dụng chảo xào dùng điện hay dùng gas?
  • Nếu xét về vấn đề thuận tiện, khách hàng có thể cân nhắc sử dụng chảo xào điện. Tuy nhiên, tùy vào chính kiến, nhận định riêng của mỗi người mà hãy suy xét và chọn ra cho mình loại phù hợp nhé.

Công ty sản xuất thương mại Kiến An với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công, sản xuất, chế tạo các dụng cụ, máy móc Inox sẽ cung cấp đến khách hàng đủ các chủng loại máy móc phù hợp nhất.

Nếu khách hàng đang có nhu cầu tìm mua máy xào nhân bánh Trung Thu hoặc lắp đặt toàn bộ dây chuyền làm bánh Trung Thu cũng như các loại bánh khác, vui lòng liên hệ Hotline: 0908.409 449 - 0909.11.66.45 để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé!

Máy trộn bột bánh mì có thể sử dụng cho những loại bánh nào?
Liệu có thể sử dụng máy trộn bột bánh mì để trộn bột cho bánh bông lan, bánh kem, bánh mì ngọt,......
Bánh tiêu - 3 cách làm bánh tiêu bằng bột mì, bột gạo, bột nở ngon nhất
Bánh tiêu là gì? Bạn đã biết cách làm bánh tiêu thơm ngon, giòn tan thơm lừng mùi mè - một trong những sự lựa chọn tuyệt vời khi mùa thu đông sắp đế...