Việc làm bánh đang dần trở nên phổ biến, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu làm bánh, chắc hẳn sẽ rất “hoang mang” với tất cả dụng cụ làm bánh bao đang được bày bán trên thị trường hiện nay. Vậy, làm sao để lựa chọn các dụng cụ cần thiết giúp bạn tạo ra chiếc bánh thơm ngon cho bạn bè, gia đình.
Ngoài những kiến thức cơ bản tìm hiểu về bột làm bánh bao thì dụng cụ làm bánh bao và cách làm bánh bao thơm ngon cũng là yếu tố quyết định để tạo ra chiếc bánh hoàn hảo và tuyệt vời nhất. Dưới đây là những chia sẻ kinh nghiệm về lựa chọn dụng cụ cơ bản không thể thiếu khi bắt tay làm bánh.
Giới thiệu các dụng cụ làm bánh cho người mới vào nghề
Đối với người mới bắt đầu hoặc thợ làm bánh cũng đều phải sở hữu cho mình những dụng cụ làm bánh bao dưới đây:
Máy trộn bột, máy đánh trứng
Có thể nói, máy đánh trứng là một dụng cụ làm bánh bao không thể thiếu đối với các thợ làm bánh hiện nay. Máy đánh trứng có hai loại thường dùng là máy đánh trứng cầm tay và máy đánh trứng để bàn. Tuy nhiên, với loại máy có công suất nhỏ thì thời gian hoàn thành sẽ rất lâu, do đó hãy lựa chọn loại máy có công suất 500W trở lên.
Đối với trường hợp chỉ làm bánh bông lan, không có nhu cầu trộn bột hãy nên sử dụng loại cầm tay. Còn với những ai đang có nhu cầu làm bánh từ bánh mì, bánh bao cho đến bánh ngọt thì hãy lựa chọn cho mình loại máy trộn bột bởi loại máy này thường đi kèm nhiều chức năng như đánh trứng, trộn bột,... Nên chọn loại máy có kết cấu vững chắc được là từ chất liệu tốt và an toàn như inox hoặc hợp kim đúc nguyên khối.
>> Máy đánh bột mì chất lượng
Loại máy trộn bột dành cho những ai sử dụng với khối lượng bột ít khoảng 1- 4 kg bột có thể sử dụng công suất máy khoảng 300 - 500W. Với những cơ sở kinh doanh sử dụng máy trộn bột để trộn với số lượng lớn khoảng 10kg thì loại máy trộn bột có công suất trên 700W là phù hợp.
Xem thêm thông tin chi tiết sản phẩm tại ĐÂY!
Âu (tô) trộn nguyên liệu
Lựa chọn âu trộn bột như nhựa, thủy tinh, inox,... tuy nhiên để tiện dụng và đảm bảo an toàn thì sử dụng âu inox là tốt nhất.
Cây cán bột, tấm nhào bột, đồ chia bột
Đây là 3 dụng cụ làm bánh bao thiết yếu cho người mới bắt đầu. Sử dụng loại dụng cụ này sẽ giúp người làm bánh dễ dàng nhào bột và tạo hình. Tuy nhiên, không sử dụng cây cán bột bạn có thể thay thế bằng chai thủy tinh và chia bột thì dùng cây dao cũng được nhé.
Tủ hấp bánh
Để bánh thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn và hoàn hảo thì tủ hấp bánh - dụng cụ không thể thiếu. Tủ hấp bánh bao sẽ giúp hơi nóng mang đến đều đặn các vị trí trong khoang tủ với thời gian ngắn từ đó giúp bánh được chín đều và thơm ngon hơn. Đối với tủ hấp bánh, bánh sẽ có vỏ màu trắng và không bị ngả vàng hay nhão. Ngoài ra, sau khi hấp nên kết hợp sử dụng tủ trưng bày để bánh được ngon hơn.
Tại Kiến An, sử dụng:
Tủ hấp chín bánh bao 10 khay với thông tin chi tiết như sau:
- Kèm theo: xe đẩy + vĩ láp (500x600)
- Xuất xứ : Việt Nam/Kiến An
- Kích thước (dxrxc): 880x840x1800mm
- Nguồn điện: 380V/Gas
- Điện năng tiêu thụ: 16Kw/h
- Trọng lượng: 150kg
Tủ hâm nóng bánh bao 5 ngăn với thông tin chi tiết như sau:
- Kích thước (dxrxc): 550x600x1500mm
- Nguồn điện: 220V
- Điện năng tiêu thụ: 2Kw/h
- Trọng lượng: 60kg
Khi có được những dụng cụ làm bánh cơ bản, tiếp tục bắt tay vào công việc làm bánh thôi nào.
>> Tìm hiểu tủ hấp cơm công nghiệp
Hướng dẫn cách làm bánh bao nhân thịt
Các thành phần cần chuẩn bị như sau:
BỘT
- ¼ tách đường
- 1 thìa cà phê muối
- 1 cốc nước
- 2 muỗng canh dầu thực vật
- 2 muỗng canh men khô hoạt tính
- 3 chén bột mì đa dụng
NHÂN THỊT
- 1 giã thịt lợn xay
- 1 muỗng canh giấm rượu gạo
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 3 muỗng canh ngò băm
- 3 inch gừng tươi, gọt vỏ và băm nhuyễn
- 4 hành lá cắt nhỏ
NƯỚC XỐT
- ½ chén nước tương
- 1 muỗng canh giấm rượu gạo
- 2 muỗng cà phê dầu mè
- 2 muỗng cà phê nước mắm tỏi ớt
Lưu ý: Tùy theo số lượng bánh mà bạn làm để tùy chỉnh nguyên liệu sao cho phù hợp nhất
Sau đây là hướng dẫn về cách làm bánh bao nhân thịt đơn giản nhất:
Bước 1
Để bột trong một tô lớn, trộn đều bột với các thành phần đã liệt kê bên trên như bột mì, muối, men, nước, đường,... với nhau. Sau đó, khuấy đều cho đến khi bột được hòa quyện hoàn toàn (cách thực hiện này áp dụng cho trường hợp không có máy trộn bột).
Đối với máy trộn bột bạn chỉ cần bỏ tất cả các nguyên liệu vào máy trộn bột và thực hiện trộn, sử dụng máy sẽ có hiệu quả cao hơn, giúp bột được đều và mịn hơn, tránh được trường hợp bột nhão không như mong muốn.
Bước 2
Chuyên sang nhồi bột cho đến khi bột thật mềm mịn và đàn hồi khoảng 5 - 10 phút. Sau đó, bôi dầu vào một cái âu rồi dùng màng bọc thực phẩm đậy kín khoảng 30 - 45 phút.
Bước 3
Trong thời gian chờ đợi, tiến hành làm nước sốt và nhân thịt. Đối với nước sốt, chỉ cần trộn với các thành phần ½ chén nước tương, 1 muỗng canh giấm rượu gạo, 2 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng cà phê nước mắm tỏi ớt với nhau là đã hoàn thành. Còn đối với nhân thịt với các thành phần như hành lá, gừng, ngò băm nhuyễn vào. Sau đó, khuấy với các thành phần nhân khác rồi đặt sang một bên cho đến khi cần thiết.
Bước 4
Cắt bột thành 4 phần bằng nhau, sau đó cán mỏng một phần bột thành hình con rắn dài 6 inch và cắt thành 6 miếng bằng nhau. Cán mỏng từng viên bột, dùng lòng bàn tay dẹt, dùng cán nhỏ cán mỏng bột đến khi có đường kính khoảng 3 inch rưỡi.
Bước 5
Cho khoảng 1 thìa nhân thịt lợn vào giữa viên bột tròn. Gấp miếng bột lên xung quanh nhân, xếp nếp và véo quanh nhân cho đến khi kín là được.
Bước 6
Hoàn thành xong công đoạn làm bánh, hãy để bột nghỉ trong khoảng 30 phút trước khi hấp. Sau khi để bột nghỉ, đem bánh đi hấp ở tủ hấp để bánh sau khi chín sẽ được thơm ngon, không bị dính vào nhau, tủ hấp được điều chỉnh nhiệt độ thích hợp sẽ không bị xẹp hay nhão.
Với những thông tin chia sẻ của Kiến An hy vọng giúp bạn có được những dụng cụ làm bánh chuyên nghiệp để tạo ra những chiếc bánh thơm ngon. Đặc biệt, đối với những cơ sở kinh doanh, nên lựa chọn cho mình những dụ cụ có chất lượng tốt để phục vụ cho công việc sau này. Liên hệ hotline 0908.409 449 hoặc 0909.11 66 45 để được tư vấn.