Là một người biết chăm sóc căn bếp gia đình, bạn cần biết cách sửa lò nướng để có thể đảm bảo an toàn nấu nướng và giữ thiết bị của mình lâu bền. Ngoài ra, biết cách sửa lò nướng tại nhà còn giúp tiết kiệm chi phí đáng kể nếu có sự cố. Vì vậy, hãy cùng Inox Kiến An học cách sửa chữa lò nướng qua bài viết sau.

Một số hư hỏng mà lò nướng thường mắc phải

Những thiết bị nhà bếp chạy điện thường sẽ dễ bị hư hỏng sau một thời gian nếu chúng ta không sử dụng đúng cách. Do đó, bạn cần biết cách sửa lò nướng để có thể kịp thời xử lý vấn đề nếu gặp phải một trong các tình trạng sau đây:

 • Đã cắm điện nhưng lò nướng không có tín hiệu nhận điện nên không thể hoạt động.
 • Đã có tín hiện đang hoạt động nhưng không nóng.
 • Lò nướng phát ra tiếng kêu kì lạ trong quá trình hoạt động.
 • Lò tự động ngắt thời gian không chính xác so với thời gian mà người dùng đã thiết lập.
 • Có khói và mùi khét bốc ra từ lò nướng.
 • Các phím bấm trên lò nướng không nhận lệnh (bấm không ăn).
 • Lò nướng bị chênh nhiệt, chỗ nóng những chỗ khác thì không nóng.
 • Lò nướng bị rò rỉ điện gây tê giật cho người chạm vào.
 • Bên trong lò nướng không sáng đèn.
 • Mặt kính của lò nướng bị vỡ.

Lò nướng nhả khói là một trong những dấu hiệu rõ ràng việc thiết bị của bạn bị hỏng

Nguyên nhân khiến lò nướng bị hỏng

Dựa vào những hiểu hiện hư hỏng như trên, có nhiều nguyên nhân gây phát sinh lỗi ở lò nướng. Những nguyên nhân chủ yếu khiến lò nướng bị hỏng bao gồm:

 • Bị mối mọt tấn công: Gây rò rỉ điện, mất thẩm mỹ vẻ ngoài của thiết bị.
 • Lớp cách điện bị mài mòn qua quá trình sử dụng lâu dài hoặc chịu ma sát.
 • Lò nướng bị đặt ở những vị trí ẩm thấp gây ảnh hưởng đến hệ thống điện.
 • Quá trình sử dụng không cẩn thận khiến lò nướng bị ngoại lực tác động vào gây hư hỏng.
 • Nhiệt độ nướng không phù hợp, gây quá tải nhiệt.
 • Nguồn điện không được mắc nối đúng cách gây quá tải điện năng tiêu thụ dẫn đến chập điện, cháy nổ.
 • Người dùng thiết lập chế độ nướng sai hoặc thiếu, khiến đèn báo hoạt động không sáng.
 • Người dùng không đóng kín cửa lò nướng gây ra tình trạng thoát nhiệt, làm đồ ăn không nóng.
 • Bỏ quá nhiều thức ăn hoặc thức ăn quá nhiều mỡ vào lò gây xuất hiện khói.
 • Sử dụng lò nướng thường xuyên gây quá tải.
 • Không vệ sinh lò nướng sau khi sử dụng, tạo điều kiện cho vi khuẩn và mối mọt phát triển.

Cần vệ sinh lò nướng sau khi sử dụng để tăng tuổi thọ của thiết bị

Hướng dẫn sửa lò nướng tại nhà

Vậy, làm cách nào để sửa lò nướng khi phát hiện những hư hỏng nêu trên? Dựa vào các nguyên nhân, Inox Kiến An đề xuất đến bạn một số phương pháp sửa lò nướng như sau.

Sửa lò nướng lỗi không vào điện dù đã cắm phích nguồn

Nếu lò nướng không vào điện mặc dù đã cắm đầy đủ dây nguồn thì bạn có thể kiểm tra xem ổ cắm điện có hỏng hay không. Bạn có thể cắm phích cắm của các thiết bị khác vào để kiểm tra có hoạt động hay không hoặc dùng bút thử điện.

Ngoài ra, sự cố này còn có thể do dây nguồn của lò nướng bị đứt, chập mạch. Lúc này, bạn cần đi thay hoặc sửa chữa dây nguồn. Trong trường hợp hệ thống điện trong nhà bị quá tải (dấu hiệu nhận biết là khi bạn sử dụng lò nướng thì các thiết bị điện khác bị chập chờn, hoạt động yếu) thì bạn cần tắt bớt các thiết bị không cần thiết.

Cách sửa lò nướng không nóng

Trong trường hợp bạn đã khởi động lò nướng thành công và đèn báo hoạt động đang sáng nhưng khi sử dụng lại không nóng:

 • Cần kiểm tra thermostat và cảm biến nhiệt độ của lò nướng, nếu bị hỏng cần thay thế hoặc sửa chữa.
 • Kiểm tra bóng đèn và quạt gió bên trong lò nướng, nếu không hoạt động sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của lò nướng.

Ngoài ra, nếu bạn không đóng kỹ cửa lò cũng sẽ dẫn đến tình trạng thoát nhiệt, khiến thức ăn không được nấu chín.

Kiểm tra bóng đèn và cảm biến nhiệt để đảm bảo hiệu suất làm nóng của lò nướng

Cách sửa lò nướng khi có tiếng kêu lạ

Khi đang sử dụng mà lò nướng phát ra tiếng kêu lạ thì bạn cần tạm ngưng thiết bị, sau đó kiểm tra các bộ phận bên trong lò nướng xem có bị trầy xước hoặc va chậm gây ra tiếng ồn hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra motor gió và quạt gió xem có bị vướng vật cản hoặc hư hỏng gì hay không.

Khắc phục lỗi lò nướng tự ngắt điện sai với thời gian thiết lập

Khi gặp tình huống này, bạn cần kiểm tra timer và thiết bị điện tử điều khiển lò nướng, nếu bị hỏng cần thay thế hoặc sửa chữa. Bên cạnh đó, cũng nên kiểm tra dây cáp và kết nối để đảm bảo không có lỗi liên quan đến tín hiệu điện.

Sửa lò nướng khi có khói và mùi khét

Bạn cần kiểm tra bộ lọc không khí và bộ lọc mỡ của lò nướng, nếu bị bít hoặc bẩn có thể gây ra sự cố này nên bạn cần làm sạch hoặc thay thế bộ lọc. Bên cạnh đó, việc lò nướng nhả khói có thể do sự cố nguồn điện nên bạn cần kiểm tra dây cáp và kết nối.

Sửa lò nướng khi ấn phím không ăn

Nếu bạn ấn các phím lệnh đầu vào như chế độ nướng, thời gian,... nhưng đèn không hiển thị thì cần kiểm tra lại các phím bấm xem có bị hỏng hay không. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra bảng mạch điều khiển để kịp thời sửa lò nướng đúng cách.

Cần kiểm tra phím bấm và bảng mạch điều khiển nếu lò nướng không nhận lệnh

Lò nướng bị chênh nhiệt và cách xử lý

Nếu thức ăn của bạn có phần nóng, có phần chưa nóng thì bạn nên xem lại cách sắp xếp các khay trong lò. Thức ăn cần được đặt ở giữa lò và không nên chèn quá nhiều hoặc đặt quá gần bộ phận nóng. Bên cạnh đó, bạn cũng phải đảm bảo cửa lò nướng đóng kín để tránh gây mất nhiệt.

Sửa lò nướng bị rò rỉ điện

Nếu chạm vào thân lò nướng mà cảm thấy bị tê, giật thì bạn cần nhanh chóng tắt nguồn điện ngay lập tức. Sau đó, bạn tiến hành sửa lò nướng tại nhà bằng cách kiểm tra dây nguồn và các bộ phận bên trong để kịp thời thay thế/sửa chữa.

Lưu ý: Tuyệt đối không nên tiếp tục sử dụng thiết bị khi có sự cố rò rỉ hoặc chập điện!

Cách giải quyết vấn đề đèn lò nướng không sáng

Bên trong lò nướng không sáng đèn có thể là do dây tóc đèn bị hư hoặc liên quan đến tín hiện điện. Trường hợp này, bạn có thể thay thế bóng đèn, nếu sau khi thay bóng đèn mà đèn không sáng thì bạn cần kiểm tra tín hiệu điện.

Sửa lò nướng khi bị vỡ mặt kính

Tình trạng này xảy ra có thể do ngoại lực tác động hoặc mặt kính của thiết bị mà bạn mua không đảm bảo chất lượng. Do đó, bạn cần tìm kiếm phụ kiện mặt kính thay thế từ nhà sản xuất chính hãng hoặc mua thiết bị mới nếu cảm thấy cần thiết.

Mặt kính lò nướng bị vỡ gây nguy hiểm khi sử dụng

Lưu ý sử dụng lò nướng giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị

Việc để lò nướng xảy ra hư hỏng là điều mà không ai muốn, do đó, tốt nhất là trong quá trình sử dụng chúng ta phải thật chú ý để có thể giữ thiết bị được bền lâu. Để kéo dài thời gian sử dụng lò nướng hay bất kỳ thiết bị nhà bếp sử dụng điện nào khác, bạn cần thực hiện các lưu ý sau:

 • Vệ sinh thường xuyên: Trước khi sử dụng lò nướng, hãy vệ sinh bên trong và bên ngoài lò. Nếu bên trong lò bị dơ, mảnh vỡ thức ăn hoặc mỡ bám, chúng có thể gây cháy hoặc làm hư hỏng lò. Bên ngoài lò cũng cần vệ sinh để loại bỏ bụi bẩn và mảnh vỡ thức ăn trên bề mặt.
 • Bảo quản đúng cách: Hãy bảo quản lò nướng trong một môi trường khô ráo và thoáng mát. Nếu lò không được sử dụng thường xuyên, hãy che chắn bằng vải hoặc tấm ván để tránh bụi.
 • Sử dụng chất tẩy rửa đúng cách: Hãy sử dụng chất tẩy rửa được khuyến cáo cho lò nướng và tuân thủ hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Không sử dụng chất tẩy rửa có chứa hóa chất mạnh hoặc dùng tay để lau lò vì có thể làm hư hỏng bề mặt lò.
 • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp: Hãy điều chỉnh nhiệt độ của lò nướng đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất và không nên để nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Nhiệt độ quá cao có thể làm hư hỏng bề mặt lò hoặc gây cháy, trong khi nhiệt độ quá thấp có thể kéo dài thời gian nướng và làm giảm hiệu suất của lò. Ngoài ra, tùy theo loại thức ăn mà bạn cũng cần thiết lập nhiệt độ ở mức phù hợp.
 • Sử dụng vật đựng phù hợp: trước khi để thức ăn vào trong lò, bạn nên đổi vật đựng sang khay inox. Không nên sử dụng chén, dĩa, tô thủy tinh hoặc sứ không chịu nhiệt bởi có thể gây ra nổ, vỡ. Ngoài ra, một số loại nhựa không chịu nhiệt cũng có thể bị chảy nếu đặt trong lò nướng ở nhiệt độ cao nên bạn cũng cần lưu ý không dùng vật đựng bằng chất liệu này.
 • Vị trí đặt lò nướng: Không đặt lò nướng ở gần các thiết bị phát sóng như tivi, tủ lạnh, máy giặt,...
 • Sửa lò nướng kịp thời: Nếu có sự cố hư hỏng xảy ra, bạn cần nhanh chóng phát hiện vấn đề và sửa lò nướng ngay lập tức. Ngược lại, thiết bị nhà bếp của bạn có thể sẽ hỏng vĩnh viễn và bạn phải mua mới.

>> Tham khảo mua Lò nướng 4 ống cửa trên tại Inox Kiến An.

Nếu trong nhà có trẻ em thì bạn không nên cho con lại gần lò nướng đang hoạt động. Ngoài ra, bản thân người lớn khi sử dụng lò nướng cũng cần phải thật cẩn thận, nên dùng khăn tay để lấy thức ăn trong lò nướng sau khi hoàn thành việc nấu ăn để tránh bị bỏng.

Tuyệt đối không cho trẻ em lại gần lò nướng đang hoạt động bởi sẽ rất nguy hiểm

Địa chỉ cung cấp lò nướng uy tín

Inox Kiến An - Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Kiến An đã có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cơ Khí với các sản phẩm được thiết kế, chế tạo và sản xuất với chất lượng cao, mẫu mã đẹp.

Với tầm nhìn đón đầu và sự phát triển đa dạng của thị trường, Inox Kiến An đã đầu tư mạnh mẽ để hiện đại hóa trang thiết bị và thực hiện nghiêm ngặt việc quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001, từ khâu thiết kế sản phẩm, chọn nguyên liệu, chế tạo sản xuất, thi công lắp đặt và nghiệm thu, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng đối với mọi nhu cầu.

Với niềm tự hào và sự vinh dự, Inox Kiến An đã nhận được sự tín nhiệm của nhiều đối tác khách hàng trong cả nước. Bên cạnh sản phẩm chất lượng cao được gia công theo yêu cầu, chúng tôi còn sẵn sàng cung cấp dịch vụ:

 • Giao hàng và lắp đặt miễn phí tận nhà.
 • Đội ngũ tư vấn chăm sóc khách hàng 24/7.
 • Cam kết về chất lượng.
 • Hình thức thanh toán an toàn.

Trên đây là những chia sẻ bổ ích về tình trạng hư hỏng, nguyên nhân và cách sử lò nướng khi xảy ra sự cố. Inox Kiến An chúc bạn sẽ sửa chữa thành công thiết bị của mình. Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua lò nướng mới với chất lượng cao thì đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!

Mở tiệm bánh kem cần bao nhiêu vốn và chuẩn bị những gì?
Việc mở một tiệm bánh kem yêu cầu một khoản vốn khá lớn, tuy nhiên, số tiền cần thiết phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí của cửa hàng, kích thước c...
Admin
Author short description.
Chi tiết