Bạn đang muốn làm món cá nướng nhưng không biết cách chọn cá, tẩm ướp, canh thời gian nướng sao cho thơm ngon, đậm vị. Xem ngay hướng dẫn cách nướng cá bằng lò nướng dưới đây của Inox Kiến An nhé! Đảm bảo chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay món cá nướng vô cùng hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà.
Bí quyết nướng cá bằng lò nướng thơm ngon, hấp dẫn
Mẹo chọn cá sao cho tươi ngon
Nguyên liệu là một trong những yếu tố mang tính quyết định đến chất lượng và hương vị của món ăn. Do đó, để có được món cá nướng thơm ngon, hấp dẫn, bạn phải lựa những con cá tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng. Vậy, làm sao để chọn được cá ngon?
- Cá tươi là những con cá có lớp da ẩm, sạch, sáng bóng, phần mang cá có màu hồng nhạt.
- Thịt cá săn chắc, không bị bở, không có mùi tanh hay mùi hôi khó chịu.
- Không nên mua những con cá có màu vàng hoặc màu be, đã bảo quản lâu ngày.
- Nếu là cá đông lạnh thì nên chọn những con cá có bao bì chắc chắn, ngày đóng gói không quá lâu, còn hạn sử dụng, lớp da cá bên ngoài không quá khô hay có dấu hiệu bị đông đá.
- Khi nướng cá bằng lò nướng, người ta thường chọn những phần thịt cá dày và chắc, đặc biệt là phi lê cá.
Cá hồi, cá lóc là những loại cá thường được chọn để làm món nướng
Nên bọc cá trong giấy bạc khi nướng
Khi nướng cá bằng khay, các gia vị tẩm ướp sẽ bị chảy xuống bên dưới khay, thay vì thấm vào thịt cá. Điều này sẽ khiến cho món cá nướng của bạn không còn giữ được hương vị đậm đà, dễ bị khô.
Do đó, để cá không bị khô, cũng như giúp phần sốt có thể thấm dần vào cá khi nướng, bạn nên dùng giấy bạc để bọc cá lại. Chưa kể, điều này còn giúp hạn chế nước bị chảy hay bắn ra ngoài. Như vậy, bạn sẽ không phải mất quá nhiều công sức để vệ sinh lò nướng sau khi nướng cá xong.
Bọc cá trong giấy bạc khi nướng giúp cá không bị khô
Làm nóng lò nướng khoảng 10 - 15 phút trước khi nướng cá
Tương tự như việc làm nóng dầu trước khi chiên thức ăn, bạn cũng cần làm nóng lò nướng. Như vậy sẽ giúp cho lò nướng đạt được nhiệt độ thích hợp ngay khi bạn đưa khay cá vào nướng.
Làm nóng lò trước khi bỏ cá vào nướng
Kỹ thuật nướng cá bằng lò nướng
Để món cá được thấm đều gia vị, bạn nên ướp cá trong khoảng 30 phút trước khi cho vào lò nướng. Trước khi nướng, bạn cũng có thể dùng cọ quét nhẹ một lớp dầu ăn lên đều 2 mặt cá. Như vậy thành phẩm sẽ được bóng đẹp, giòn hơn.
Về thời gian nướng cá, thường thì với những miếng cá dày khoảng 2,5cm thì bạn cần nướng trong khoảng 10 phút (lò nướng đã được làm nóng trước ở nhiệt độ 220ºC).
- Nếu như miếng cá dày hơn thì cứ mỗi 1,5cm dày thêm, bạn cần tăng thời gian lên 5 phút.
- Nếu cá được gói trong giấy bạc, bọc kín thì bạn cần nướng thêm 10 phút nữa để cá chín đều.
- Trong trường hợp cá được gói trong giấy bạc nhưng không bọc kín thì bạn chỉ cần tăng thời gian nướng cá bằng lò nướng thêm 5 phút.
- Với miếng cá đã được rã đông trước khi nướng thì thời gian để nướng cá cần tăng thêm 10 phút.
- Nếu bạn có nhồi nguyên liệu trong bụng cá, bạn cần cộng thời gian nướng cá thêm 10 phút.
Canh chỉnh thời gian và nhiệt độ lò nướng thích hợp cho từng món ăn
Hướng dẫn một số cách nướng cá bằng lò nướng thơm ngon, hấp dẫn
Trong bài viết này, Inox Kiến An sẽ hướng dẫn cho bạn 2 cách nướng cá bằng lò nướng cực thơm ngon. Bạn có thể tham khảo công thức và trổ tài vào bếp để chiêu đãi cả nhà nhé!
Cách nướng cá lóc bằng lò nướng
Nguyên liệu cần có cho món cá lóc nướng:
- 1 con cá lóc.
- 30gr hành lá cắt nhỏ.
- 2 củ hành tím băm nhuyễn.
- 1 trái ớt sừng thái nhỏ.
- 3 tép tỏi băm nhuyễn.
- Muối, đường, tiêu, dầu ăn, nước mắm, giấm ăn,...
Các bước nướng cá bằng lò nướng:
- Đầu tiên, bạn cần làm sạch cá lóc, để ráo. Sau đó phi thơm hành lá với dầu, để nguội.
- Bạn lấy một cái chén cho nước mắm, hành tím, tiêu, đường, muối, tỏi vào và trộn đều.
- Tiếp đến, bạn rưới phần gia vị vừa trộn lên cá lóc, dùng tay chà xát nước sốt lên thịt cá để cá ngấm đều gia vị. Sau đó ướp cá trong khoảng 30 - 60 phút.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220ºC trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, bạn dùng giấy bạc đã phết sẵn dầu ăn bọc kín con cá lóc rồi cho vào lò nướng. Bạn nướng ở nhiệt độ 180ºC trong khoảng 20 phút.
- Cứ 10 phút, bạn mở lò nướng và phết thêm 1 lớp sốt lên mình cá để cá không bị khô. Sau 20 phút thì bạn cho thêm mỡ hành đã chuẩn bị vào và nướng cá thêm 10 phút nữa. Vậy là món cá lóc nướng đã hoàn thành.
Món cá lóc nướng bằng lò nướng hấp dẫn, đậm đà
Cách nướng cá basa bằng lò nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con cá basa.
- 3 muỗng cafe đường.
- 2 muỗng cafe muối.
- 1 muỗng cafe bột ngọt.
- 1 muỗng cafe dầu mè.
- 1 muỗng cafe ớt sa tế.
- Hành lá thái nhỏ.
Cách thực hiện:
- Cá basa sau khi mua về thì bạn rửa sạch, sau đó dùng dao khía vài đường chéo lên 2 mặt cá. Hành lá thì bạn phi với dầu ăn rồi để nguội.
- Tiếp theo, bạn cho các gia vị đã chuẩn bị vào một cái chén rồi trộn đều.
- Rưới hỗn hợp gia vị vừa trộn lên cá, dùng tay để chà xát lên 2 mặt cá để gia vị dễ dàng ngấm vào thịt cá. Ướp cá trong khoảng 1 tiếng.
- Cho cá vào một miếng giấy bạc đã phết sẵn dầu ăn, sau đó bọc kín và cho vào lò, nướng ở nhiệt độ 180ºC trong khoảng 20 phút.
- Cứ 10 phút thì bạn mở lò nướng ra 1 lần và phết thêm sốt, lật mặt cá để cá không bị khô.
- Sau 20 phút thì bạn cho thêm mỡ hành lên cá và nướng thêm 10 phút nữa là món ăn đã hoàn thành.
Thành phẩm cá basa nướng
Có thể thấy, cách nướng cá bằng lò nướng khá đơn giản và nhanh chóng. Thế nên, nếu chưa biết chuẩn bị món ăn gì cho bữa ăn của gia đình, bạn có thể thử các cách chế biến mà Inox Kiến An đã giới thiệu ở trên.
Ngoài ra, bạn cũng có thể làm nhiều món ăn thơm ngon khác bằng lò nướng như nướng gà, nướng thịt, làm bánh bông lan, bánh pizza, bánh ngọt, bánh mì,... Vì vậy, nếu gia đình của bạn chưa có lò nướng, hãy sắm ngay một chiếc nhé!
Inox Kiến An chuyên kinh doanh các loại lò nướng từ gia đình đến công nghiệp với chất lượng tốt, giá cả phải chăng. Bên cạnh đó còn có chế độ chăm sóc khách hàng, bảo hành sản phẩm tận tình. Để được tư vấn kỹ càng hơn, bạn hãy gọi ngay với Inox Kiến An nhé!
Nếu thấy cách nướng cá bằng lò nướng được chia sẻ trong bài viết này hay, bạn đừng quên chia sẻ đến bạn bè, người thân để cùng thực hiện! Chúc bạn thành công.