Lò nướng là một thiết bị khá quen thuộc trong gian bếp của nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng thực sự biết cách sử dụng lò nướng. Bởi đây là một thiết bị điện hiện đại, nếu không biết cách sử dụng sẽ nhanh hỏng hóc, thậm chí trở thành nguy cơ cháy nổ. Tìm hiểu chi tiết cách sử dụng lò nướng chi tiết trong nội dung sau đây của bài viết bạn nhé!

Cách sử dụng lò nướng chi tiết

Như đã đề cập, việc tìm hiểu hướng dẫn sử dụng lò nướng sao cho đúng cách đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm sự an toàn cho người dùng cũng như giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. 

Sau đây là một số lưu ý trong cách sử dụng lò nướng chi tiết mà bạn có thể tham khảo.

Cần tuân thủ cách sử dụng lò nướng

Cần tuân thủ cách sử dụng lò nướng chi tiết để đảm bảo an tòa bản thân và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị

Đặt lò ở vị trí phù hợp

  • Lò nướng được đặt ở vị trí hợp sẽ cho phép bạn dễ dàng quan sát thực phẩm bên trong trong toàn bộ thời gian nấu. 
  • Lò nướng cần được đặt ở nơi rộng rãi, thoát mát, hạn chế để gần nguồn nhiệt để ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ. 
  • Chỉ nên dùng 1 ổ điện riêng cho lò nướng, không đặt lò gần tủ lạnh, máy giặt vì hơi nóng từ lò có thể làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc của các thiết bị xung quanh.
  • Không nên đặt lò ở gần bếp gas hay các vật dụng dễ gây cháy nổ như rèm cửa, giấy. 
  • Đặt lò ở kệ bếp cao, chắc chắn, tránh xa tầm tay trẻ em.
  • Đặt lò nướng trên kệ cách tường 1 khoảng ít nhất 10cm để tạo độ thông thoáng và hạn chế cháy nổ tuyệt đối.

Lò nướng cần được đặt ở vị trí thích hợp

Lò nướng cần được đặt ở vị trí thích hợp

Lựa chọn dụng cụ thích hợp

Việc lựa chọn dụng cụ thích hợp cũng là yếu tố quan trọng trong cách sử dụng lò nướng:

  • Chỉ sử dụng các loại hộp dùng được cho lò nướng làm bằng chất liệu có khả năng chịu nhiệt như inox, nhôm, gang, thủy tinh chuyên dụng. 
  • Không nên cho vào lò các loại hộp nhựa, hộp xốp, nilon, bởi các dụng cụ này được làm từ chất liệu không thể chịu nhiệt độ cao, khi nướng có thể gây cháy và đặc biệt là sản sinh ra các chất có hại cho sức khỏe. 

Chỉ nên sử dụng dụng cụ bằng chất liệu chịu nhiệt để dùng cho lò nướng

Chỉ nên sử dụng dụng cụ bằng chất liệu chịu nhiệt để dùng cho lò nướng

Điều chỉnh chế độ nướng phù hợp với từng món ăn

Mỗi loại thực ăn và mục đích sử dụng lò nướng mà sẽ có chế độ nướng khác nhau. Bạn cần lưu ý điều chỉnh theo chế độ phù hợp để tránh lãng phí điện cũng như hạn chế nguy cơ làm thức ăn bị cháy bên ngoài, khi ăn dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nên ướp gia vị từ 15 đến 30 phút trước khi nướng

Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ, trước khi nướng thức ăn thì bạn nên ướp trước từ 15 đến 30 phút. Điều này sẽ giúp thức ăn thấm đều gia vị, khi ăn sẽ cảm nhận được đầy đủ hương vị từ ngoài vào trong mà không gặp tình trạng ngoài mặn trong nhạt. 

Nên bật lò nướng nướng trước 5 -10 phút

Trước khi nướng thức ăn, bạn nên làm nóng lò trước trong khoảng 5 đến 10 phút, điều này sẽ giúp ổn định nhiệt độ trong lò nước, khi đưa thức ăn vào sẽ nhanh chín và chín đều hơn.

Hơn nữa, trong quá trình nướng, bạn nên hạn chế việc mở cửa lò nướng kiểm tra thường xuyên vì có thể làm thất thoát nhiệt, khiến món ăn không được chín đều, nhất là khi nướng bánh, sẽ khiến bánh không nở đều hoặc bề mặt bị nứt. 

Nên làm nóng lò trước khoảng 5 đến 10 phút

Nên làm nóng lò trước khoảng 5 đến 10 phút

Vệ sinh lò nướng thường xuyên

Lò nướng sau một thời gian sử dụng thì tình trạng bám dầu mỡ là điều không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, việc sử dụng lò nướng không được vệ sinh sạch sẽ sẽ tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn, gây nguy hại cho sức khỏe.

Đồng thời, mảng bám thức ăn dày đặc bên trong thành lò cũng chính là nguyên nhân gây hao phí điện năng cũng như giảm tuổi thọ lò. 

Vì vậy, việc vệ sinh lò nướng luôn được đưa lên hàng đầu, tốt nhất nên là sau khi sử dụng vì vết bẩn để lâu thường sẽ rất khó làm sạch. 

  • Bạn hãy mở cửa lò, chờ lò nguội rồi dùng một chiếc khăn ẩm để lau nhẹ nhàng thành lò. 
  • Bên cạnh đó, có thể kết hợp thêm một chút nước rửa chén hoặc chanh và muối để làm sạch. Tuyệt đối không dùng miếng chùi nồi bằng kim loại để chà hay dùng dao để cạy vì có thể làm trầy xước lớp sơn bên ngoài, tạo điều kiện cho gỉ sét hình thành và gây hỏng hóc cho thiết bị. 

Vệ sinh lò nướng thường xuyên

Vệ sinh lò nướng thường xuyên

  • Tốt nhất là bạn chỉ nên lau lò nướng bằng khăn ẩm, không đặt cả lò nướng vào thau nước. 
  • Để tiết kiệm thời gian vệ sinh lò nướng, bạn có thể sử dụng giấy bạc để lót bên dưới, khi nướng xong chỉ cần tháo lớp giấy bạc bỏ đi và lau nhẹ qua là được. 

Cấu tạo và phân loại lò nướng

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại lò nướng với nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng đa dạng của khách hàng. Tuy nhiên, thông thường lò nướng chỉ có 2 loại chính đó là lò nướng thông thường và lò nướng đối lưu:

  • Lò nướng thông thường thì có kích thước nhỏ gọn, không được tích hợp quạt đối lưu và chuyên dùng cho mục đích nấu nướng gia đình, các loại thực phẩm cỡ nhỏ như khoai tây, khoai lang hay gà chặt nhỏ. 
  • Lò nướng đối lưu được tích hợp bộ phận quạt đối lưu đảo chiều, cho phép nhiệt độ bên trong lò được lan tỏa đều, giúp thực phẩm nhanh chín và chín đều hơn. lò nướng đối lưu có kích thước lớn, thường dùng trong các gia đình đông thành viên hoặc các nhà hàng, cửa hàng ăn uống phục vụ món ăn nướng với số lượng lớn.

Lò nướng đối lưu được tích hợp quạt đối lưu đảo chiều

Lò nướng đối lưu được tích hợp quạt đối lưu đảo chiều

Cả hai loại lò đều mang những ưu và nhược điểm của riêng mình, tuy nhiên vẫn có thể đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của mọi đối tượng khách hàng và có cách sử dụng lò nướng chung. Hy vọng với những thông tin được đề cập đến trong bài viết có thể giúp bạn sử dụng lò nướng một cách hiệu quả, kéo dài tuổi thọ và tạo ra nhiều món ăn ngon cho gia đình, người thân và bạn bè. Ngoài ra, nếu muốn tham khảo các sản phẩm lò nướng hải sản, lò nướng công nghiệp, lò nướng đối lưu chất lượng, chính hãng thì hãy liên hệ ngay cho Inox Kiến An để được tư vấn và báo giá chi tiết!

Top 5 máy trộn bột gia đình giá hạt dẻ đáng mua nhất hiện nay
Máy trộn bột gia đình là thiết bị nhà bếp được ưa chuộng và sử dụng phổ biến vì mang nhiều ưu điểm nổi bật và có khả năng ứng dụng linh hoạt. ...
Bật mí cách nướng khoai lang bằng lò nướng siêu ngon, hấp dẫn
Để nướng khoai bằng lò nướng thơm ngon, hấp dẫn, bạn nên đặt lò nướng ở nhiệt độ từ 180 - 190oC trong 20 phút, lật mặt khoai rồi lại tiếp tục nướng tư...
Admin
Author short description.
Chi tiết