Khoai lang nướng luôn được xem là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người. Cả nhà quây quần bên bếp lửa, vùi củ khoai dưới tro rồi chờ đợi mùi hương ngào ngạt khi khoai đã chín. Tuy vậy, đời sống càng thay đổi, những bếp lửa xưa đã dần được thay thế bởi bếp gas, bếp điện. Cách nướng khoai bằng lò nướng cũng được ra đời, mang theo bao nhiêu ký ức tuổi thơ của mỗi người. Cùng tìm hiểu ngay cách nước khoai bằng lò nướng chi tiết trong bài viết sau bạn nhé!

Những lợi ích tuyệt vời mà khoai lang có thể mang lại cho sức khỏe

Khoai lang không chỉ là một món ăn giúp no lòng, cứu đói những khi lười nấu ăn mà loại thực phẩm này còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà có thể bạn không ngờ tới.

Khoai lang nướng là món ăn tuổi thơ của nhiều người

Khoai lang nướng là món ăn tuổi thơ của nhiều người

Trong khoai lang có chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao, bao gồm chất xơ, folate, sắt, magie, mangan, niacin, phốt pho, kali, đạm, riboflavin, natri, kẽm, thiamine, vitamin A, B6, C, E,... 

Đặc biệt, trong 100g khoai lang chỉ chứa khoảng 90 calo, đây là một con số thích hợp dành cho những ai đang có ý định ăn kiêng, giữ dáng, giảm cân. 

Bên cạnh đó, việc ăn khoai lang hằng ngày hoặc 2 đến 3 lần mỗi tuần cũng có thể giúp cơ thể thay đổi đáng kể nhiều chỉ số sức khỏe.

  • Khoai lang có thể hỗ trợ làm giảm căng thẳng nhờ chứa hàm lượng magie cao.
  • Ngăn ngừa nguy cơ đái tháo đường nhờ khả năng giảm thiểu tình trạng kháng insulin trong máu.
  • Trong khoai lang có chứa thành phần choline, anthocyanin có tác dụng kháng viêm.
  • Ăn khoai lang thường xuyên còn giúp tăng cường trí nhớ, tăng khả năng tập trung và giúp quá trình học tập, làm việc được hiệu quả hơn. 

Ăn khoai lang giúp tăng cường trí nhớ

Ăn khoai lang giúp tăng cường trí nhớ

  • Khoai lang có thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư.
  • Tình trạng viêm loét dạ dày hay các mô vị viêm, bong ra cũng được cải thiện hiệu quả nhờ thói quen ăn khoai lang thường xuyên.
  • Khoai lang cũng giúp ngăn ngừa hiệu quả các vấn đề về tim mạch, bên cạnh đó là cải thiện chứng táo bón rất tốt. 
  • Ăn khoai lang thường xuyên cũng giúp da dẻ hồng hào, tóc mọc dài, suôn mượt, mềm mại hơn. 

Sau khi đã biết được việc ăn khoai lang thường xuyên đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chắc hẳn bạn đang rất nóng lòng muốn biết cách nướng khoai bằng lò nướng sẽ được thực hiện như thế nào đúng không?

Cùng tìm hiểu cách nướng khoai lang bằng lò nướng trong nội dung tiếp theo của bài viết!

Cách nướng khoai bằng lò nướng

Nướng khoai bằng lò nướng không quá phức tạp, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước sau.

Bước 1: Sơ chế khoai lang

Rửa khoai lang trực tiếp dưới vòi nước và dùng bàn chải hoặc miếng rửa chén sạch để loại bỏ hết phần đất cát bên ngoài lớp vỏ. 

Dùng dao cắt bỏ 2 đầu khoai rồi rửa sạch lại với nước thêm vài lần nữa cho thật sạch rồi để vào rổ cho ráo nước. 

Khoai lang cần rửa thật sạch rồi để ráo trước khi nướng

Khoai lang cần rửa thật sạch rồi để ráo trước khi nướng

Bước 2: Bắt đầu nướng khoai lang bằng lò nướng

Trong khi rửa khoai thì bạn hãy bật lò nướng trước trong khoảng 10 phút với 200oC, sau đó thì cho khoai vào. Tiếp tục nướng ở nhiệt độ 180oC đến 190oC trong 20 phút cho 1 mặt. 

Sau đó thì mở lò, trở mặt khoai, để yên trong 10 phút rồi mới tiếp tục bật lò nướng thêm 20 đến 30 phút nữa. 

Khi kiểm tra thấy khoai đã chín đều các mặt thì tắt lò, gắp khoai ra đĩa để thưởng thức. 

Nướng khoai bằng lò nướng

Nướng khoai bằng lò nướng

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

Nướng khoai bằng lò nướng sau khi hoàn thành sẽ có hương thơm ngào ngạt, bên ngoài lớp vỏ dai, không bị nứt, bên trong mềm, xốp, vị ngọt, bùi, béo vô cùng cuốn hút. 

Ngoài cách nướng khoai theo hương vị nguyên bản nhất thì bạn hoàn toàn có thể kết hợp thêm một lớp phô mai kéo sợi phía bên trên bằng cách tách đôi củ khoai, rắc phô mai lên và nướng tiếp trong lò từ 2 đến 3 phút. 

Đây chắc hẳn là một món ăn xế hoặc ăn sáng vô cùng phù hợp cho những người bận rộn. Chỉ cần vài thao tác và nhiều nhất là 1 tiếng để chuẩn bị và nướng khoai bằng lò nướng mà thôi. 

Hãy mua khoai và bắt tay vào làm ngay bây giờ thôi nào!

khoai lang nướng bằng lò có thể kết hợp thêm mỡ hành, phô mai để tăng hương vị

Thành phẩm của món khoai lang nướng bằng lò có thể kết hợp thêm mỡ hành, phô mai để tăng hương vị

Cách chọn khoai lang ngon để nướng

Để có được món khoai lang nướng thơm ngon, hấp dẫn thì không thiếu bỏ qua khâu lựa chọn nguyên liệu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn khoai lang sao cho đạt được thành phẩm thơm ngon, chuẩn vị, hãy cùng tham khảo một số mẹo nhỏ sau đây bạn nhé!

  • Đối với khoai lang trắng, bạn nên lựa chọn loại có lớp vỏ bên ngoài màu trắng ngà.
  • Đối với khoai lang tím thì có vỏ màu tím nhẹ.
  • Đối với khoai lang vàng thì lớp vỏ có màu vàng sậm, ngả dần sang nâu.

Tùy thuộc vào loại khoai mà bạn muốn ăn để lựa chọn màu sắc lớp vỏ bên ngoài tương ứng.

Bên cạnh đó, chỉ nên lựa chọn những củ khoai có hình dáng thon dài, mập mạp, không có quá nhiều vết lõm. Khi cầm lên thấy nặng tay, bóp vào thấy cứng, không có chỗ nào bị mềm. 

Ngoài ra, bạn cũng nên không nên chọn mua khoai lang có lớp vỏ ngoài bị rạn nứt nhiều hay đã chuyển sang màu đen, bởi đó là dấu hiệu cho thấy khoai đã bị hỏng. 

Cần chọn những củ khoai lang thon dài, mập mạp, không bị mềm

Cần chọn những củ khoai lang thon dài, mập mạp, không bị mềm

Ưu điểm của việc dùng lò nướng điện để nướng khoai so với bếp củi truyền thống

Nhiều người nghĩ rằng việc nướng khoai bằng lò nướng không được ngon bằng bếp củi truyền thống. Điều này là không thể phủ nhận, tuy nhiên, lò nướng điện cung mang một số những ưu điểm vượt trội hơn mà bếp truyền thống không thể đáp ứng được. Chẳng hạn như:

  • Giúp tiết kiệm nhiều thời gian nướng khoai hơn do không cần phải mồi lửa hay thường xuyên phải kiểm tra nếu không khoai sẽ bị cháy khét hoặc chín không đều. 
  • Công nghệ nướng an toàn cho sức khỏe, đây là điều tuyệt vời mà các thiết bị điện hiện đại mang lại. Bởi lò nướng truyền thống có thể sản sinh ra một lượng lớn khí cacbonic cũng như các loại khí khác, gây hại cho đường hô hấp. 
  • Các loại lò nướng hiện nay có đa dạng dung tích, mẫu mã, kiểu dáng, phù hợp với nhu cầu của nhiều gia đình ở trong các khu chung cư hay nhà phố - những nơi không thể đặt bếp củi truyền thống. 

Lò nướng đem lại nhiều tiện ích trong đời sống hiện đại

Lò nướng đem lại nhiều tiện ích trong đời sống hiện đại

  • Lò nướng điện cũng rất dễ dàng sử dụng với một vài thao tác điều khiển đơn giản, tiện lợi trong việc quan sát thức ăn nhờ mặt lò bằng kính cường lực chịu nhiệt. 

Trên đây là một số hướng dẫn nướng khoai bằng lò nướng cơ bản mà bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Nếu đang băn khoăn không biết mua lò nướng khoai, kết hợp nướng bánh mì ở đâu chất lượng thì hãy liên hệ ngày cho Inox Kiến An để được tư vấn và báo giá chi tiết!

Hướng dẫn cách sử dụng lò nướng an toàn và tiết kiệm điện
Cách sử dụng lò nướng an toàn, tiết kiệm điện cần lưu ý đến vị trí đặt lò, dụng cụ thích hợp, chế độ nướng và thời gian vệ sinh lò định kỳ...
Hướng dẫn cách ủ bột mì không cần bột nở cực đơn giản
Tìm hiểu ngay cách ủ bột mì không cần bột nở, không cần ủ bột trong thời gian dài mà bánh vẫn mềm, xốp, thơm ngon chuẩn vị cùng Inox Kiến An....
Admin
Author short description.
Chi tiết