Mứt dừa là một món ăn quen thuộc và không thể thiếu trong mâm bánh mứt ngày Tết của mọi gia đình. Mứt dừa có hương vị thơm, béo của dừa, đường và sữa đặc, khi ăn thấy có cảm giác giòn giòn, sựt sựt cùng vị ngọt thanh nhẹ nhàng. Tuy nhiên, thị trường mứt dừa Tết lại không được kiểm soát chặt chẽ về mặt chất lượng, gián tiếp khiến cơ thể nhiều vấn đề về sức khỏe nếu vô tình sử dụng phải loại mứt dừa được làm từ đường hóa học. Đó cũng chính là lý do vì sao nhiều người tìm đến cách sên mứt dừa non tại nhà để đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí. 

Cách sên mứt dừa non đơn giản tại nhà

Để có được món mứt dừa non ngon, đẹp mắt, để được trong thời gian dài thì sau đây là một số bước quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

Cách sên mứt dừa non tại nhà

Cách sên mứt dừa non tại nhà khá đơn giản nhưng cần có thời gian dài và sự kiên nhẫn

Bước 1: Sơ chế dừa non

Sau khi lựa chọn được những miếng cùi dừa ngon, bạn hãy rửa sơ, cắt thành từng miếng lớn rồi bào mỏng với độ dày từ 1 đến 2 mm. 

Tiếp theo là bạn cần xả dừa đã bào mỏng với nước ấm từ 3 đến 4 lần để loại bỏ lượng tinh dầu vốn có trong cơm dừa. Đây cũng chính là mẹo quan trọng giúp bạn hạn chế tình trạng dừa thành phẩm bị chảy nước hay “hôi” dầu sau khi bảo quản một thời gian ngắn. 

Bước 2: Ngâm dừa với nước đường

Sau khi rửa sạch dừa thì bạn hãy để thật ráo nước rồi mới ngâm với nước đường theo tỷ lệ 1kg dừa : 0,5 - 0,6 kg đường và ngâm trong khoảng 2 tiếng để đường có thời gian hòa tan hoàn toàn. 

Trong thời gian này, nếu bạn muốn mứt dừa có nhiều màu sắc bắt mắt thì có thể ngâm chung với nước ép từ củ dền, lá cẩm (màu tím), lá dứa (màu xanh lá), hoa đậu biếc (màu xanh biển),... 

Ngâm dừa non với nước đường

Ngâm dừa non với nước đường

Bước 3: Sên mứt dừa

Mứt dừa sau khi ngâm đủ thời gian thì sẽ được sên trên lửa lớn, khi thấy đường sôi thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục đảo liên tục để đường không bị cháy dưới đáy chảo. 

Để đường nhanh chóng kết tinh, có một mẹo nhỏ đó là khi thấy đường đã bắt đầu kéo sợi thì bạn hãy tắt bếp, vẫn tiếp tục đảo cho đến khi nguội bớt thì tiếp tục bật bếp để làm nóng. 

Khi thấy đường bắt đầu kết tinh thì tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo dừa để thành phẩm không bị khô cứng.

Một mẹo khác nữa để có được kết quả tốt nhất đó là trong quá trình sên dừa, nếu đường bị cháy hoặc không có dấu hiệu kết tinh thì tốt nhất là rửa sạch lại phần đường này, để ráo nước và tiếp tục thực sên lại từ đầu với lửa nhỏ. Nên nhớ là luôn đảo đều tay để có được món mứt dừa đúng chuẩn.

Sên mứt dừa trên lửa nhỏ để đạt thành quả tốt nhất

Sên mứt dừa trên lửa nhỏ để đạt thành quả tốt nhất

Bước 4: Sấy khô mứt dừa

Mặc dù đã sên dừa đến giai đoạn kết tinh đường nhưng đó chưa phải là bước cuối cùng, bởi bên trong cơm dừa vẫn còn ướt, điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình bảo quản. Mứt dừa sẽ nhanh chóng bị chảy nước hoặc nổi nấm mốc nếu để bên ngoài môi trường trong một khoảng thời gian ngắn. 

Vì vậy, bạn cần phải sấy khô mứt dừa bằng lò nướng ở 100oC trong khoảng 15 phút hoặc hong khô trước quạt từ 2 đến 3 giờ. 

Cách làm mứt dừa non không bị chảy nước?

Nhiều người gặp phải trường hợp đó là đã mất khá nhiều thời gian để sên nhưng vẫn không khô mà thậm chí còn bị cháy. Trong trường hợp đó, bạn có thể áp dụng một trong hai cách làm dừa non không bị chảy nước sau để khắc phục.

Đem mứt dừa đi phơi nắng để chữa chảy nước

Đem mứt dừa đi phơi nắng để chữa chảy nước

Đem mứt dừa đi phơi nắng hoặc hong dưới quạt

Cách này sẽ giúp loại bỏ hết toàn bộ lượng nước có trong dừa và cả trong đường. Bạn có thể hong khô dưới nắng gắt hoặc 2 - 3 tiếng trước quạt máy. 

Sau khi hong khô, bạn có thể bảo quản mứt trong lọ thủy tinh để giữ được lâu hơn. 

Thêm đường vào để sên 

Nếu mãi không khô thì có thể cách sên mứt dừa non đã gặp vấn đề ở khâu tỷ lệ nguyên liệu. Lúc này, bạn có thể hòa tan đường với một chút nước rồi cho vào chảo sên mứt dừa. Nên nhớ là cần đảo đều tay để mứt không bị cháy.

Bạn cần kiên nhẫn đảo dừa trên lửa nhỏ để kiểm soát được tình trạng của mứt, không nên để lửa lớn vì dừa sẽ rất nhanh bị cháy. 

Sau khi thực hiện lại lần 2 cách sên dừa non kể trên thì bạn có thể đưa vào lò nướng hoặc hong khô trước quạt để dừa thật khô và bảo quản được lâu hơn.

Có thể cho thêm đường vào để sên khô mứt dừa

Có thể cho thêm đường vào để sên khô mứt dừa

Bảo quản mứt dừa như thế nào để giữ được lâu?

Để có được đĩa mứt dừa thơm ngon, hợp vệ sinh thì chắc hẳn bạn đã trải qua một quá trình từ chuẩn bị, sơ chế đến sên và sấy dừa khá dài. Vì vậy, việc bảo quản làm sao để có thể giữ được mứt dừa lâu nhất có thể là điều mà ai cũng quan tâm. 

Sau đây là một số cách để bảo quản mứt dừa lâu, không bị hỏng mà bạn cần quan tâm:

  • Bảo quản trong tủ lạnh: Cho mứt dừa vào hũ có nắp kín hoặc túi nilon và cột chặt miệng túi để không khí không bị lọt vào. Một mẹo nhỏ để kéo dài thời gian lưu trữ mứt dừa trong tủ lạnh nữa đó là bạn nên rắc một chút bột đường vào trong hũ hoặc túi đựng mứt dừa để hỗ trợ hút ẩm.

Bảo quản thành phẩm mứt dừa trong tủ lạnh

Bảo quản thành phẩm mứt dừa trong tủ lạnh

  • Bảo quản mứt dừa khi trưng bày trong khay bánh mứt: Bạn nên lựa chọn loại khay đựng có nắp đậy, bên cạnh đó là không nên đặt bánh mứt ở nơi có ánh nắng Mặt Trời chiếu vào trực tiếp. Khi lấy mứt ra thì nên đậy kín lại để không cho các loại côn trùng có thể xâm nhập và nhất là hạn chế tình trạng chảy nước.

Trên đây là các bước và mẹo nhỏ trong cách sên mứt dừa non ngày Tết cực đơn giản mà bạn không nên bỏ qua. Món ăn này có nguyên liệu rẻ, dễ tìm, tuy nhiên thời gian thực hiện lại khá dài, vì vậy mà bạn cần phải có một chút kiên nhẫn để có được thành phẩm tốt nhất. Chúc bạn thành công với món mứt dừa non cho ngày Tết này!

Hướng dẫn cách ủ bột mì không cần bột nở cực đơn giản
Tìm hiểu ngay cách ủ bột mì không cần bột nở, không cần ủ bột trong thời gian dài mà bánh vẫn mềm, xốp, thơm ngon chuẩn vị cùng Inox Kiến An....
Cách bảo quản bánh bao chưa hấp lâu ngày mà không bị khô
Hướng dẫn cách bảo quản bánh bao chưa hấp để giữ được hương vị thơm ngon, mềm xốp của bánh trong dài ngày. Khi hấp, bánh sẽ không bị khô, hư hỏng....
Admin
Author short description.
Chi tiết