Một hệ thống bếp ăn công nghiệp muốn đạt năng suất cao, kiểm soát được lợi nhuận tốt thì bắt buộc phải có cách quản lý bếp ăn công nghiệp hiệu quả. Đó chính là quy trình quản lý giúp đảm bảo sự chặt chẽ và trơn tru giữa các khâu, từ nguyên liệu đầu vào cho đến nấu nướng, trình bày và phục vụ suất ăn cho khách hàng.

Cách quản lý bếp ăn công nghiệp

Cách quản lý bếp ăn công nghiệp

Nếu nhà hàng của bạn chưa có quy trình cụ thể hoặc không biết cách bố trí bếp ăn sao cho hợp lý, hãy tham khảo ngay quy trình quản lý bếp ăn công nghiệp mà Inox Kiến An chia sẻ sau đây nhé!

Cách quản lý bếp ăn công nghiệp theo sơ đồ “Hệ thống tổ chức chế biến một chiều”

Xây dựng quy trình quản lý bếp ăn công nghiệp theo sơ đồ tổ chức chế biến một chiều là điều mà bất kỳ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nào cũng cần thực hiện. Việc áp dụng quy trình này sẽ giúp cho quy trình chế biến trở nên chuyên nghiệp, khoa học hơn. Đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như sức khỏe của người dùng.

Sơ đồ hệ thống chế biến một chiều được thể hiện như sau:

Sơ đồ “Hệ thống tổ chức chế biến một chiều”

Sơ đồ “Hệ thống tổ chức chế biến một chiều”

Quy trình sản xuất và chế biến thức ăn tại bàn bếp

Chế biến thức ăn tại bàn bếp là một trong những khâu vô cùng quan trọng và cần xây dựng quy trình quản lý chặt chẽ. Bởi đây chính là công đoạn giúp đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm, giữ được hương vị và dinh dưỡng của món ăn, cũng như hợp vệ sinh.

Vì vậy, cách quản lý bếp ăn công nghiệp trong sản xuất thức ăn tại bàn phải được tổ chức khép kín và đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhập hàng và kiểm tra chất lượng vệ sinh

Hàng hóa, nguyên liệu trước khi được phép nhập kho phải được kiểm tra kỹ càng về cả chất lượng và số lượng. Điều này giúp đảm bảo hàng hóa được nhập là đúng với yêu cầu đã đề ra.

Kiểm tra chất lượng thực phẩm trước khi nhập kho

Kiểm tra chất lượng thực phẩm trước khi nhập kho

Quá trình thực hiện bao gồm các bước như sau:

  • Kiểm tra hàng hóa bằng cách quan sát màu sắc, mùi vị và hình dạng, kiểu cách bên ngoài.
  • Đối với các loại thực phẩm thì phải đảm bảo còn tươi ngon, còn sống, không bị bốc mùi, ôi thiu.
  • Với các loại rau củ thì phải còn tươi, không dập nát, úa vàng.
  • Với các loại gia vị, thực phẩm khô thì phải còn hạn sử dụng, không bị ẩm mốc, có xuất xứ rõ ràng.
  • Đối với những hàng hóa, thực phẩm không đạt yêu cầu thì cần lập biên bản và tiến hành trả hàng cho nhà cung cấp.

Sơ chế thực phẩm

Hàng hóa, thực phẩm sau khi được nhập khi thì cần phải phân loại, sơ chế và bảo quản đúng cách để đảm bảo chất lượng, cũng như thuận tiện cho quá trình chế biến.

Sơ chế thực phẩm

Sơ chế thực phẩm

Quy trình sơ chế được thực hiện như sau:

  • Nếu là rau củ quả: Gọt vỏ, bỏ gốc, rửa sạch và khử trùng, xử lý hóa chất bằng máy ozone.
  • Nếu là các loại thực phẩm tươi sống như thịt, hải sản,...: Sơ chế, rửa sạch và bảo quản trong tủ lạnh công nghiệp với nhiệt độ phù hợp.
  • Nếu là gia vị, hàng khô: Kiểm tra, phân loại và bảo quản ở đúng vị trí theo quy định.

Chế biến thực phẩm

Đầu tiên, bếp trưởng cần tính toán số lượng nguyên liệu, thực phẩm cần sử dụng trong ngày thông qua thực đơn và số suất ăn để yêu cầu bên quản lý kho xuất hàng. Khi hàng hóa đã được đưa đến khu vực chế biến, bếp trường sẽ chỉ đạo nhân viên bếp thực hiện sơ chế và chế biến món ăn theo thực đơn.

Chế biến món ăn

Chế biến món ăn

Những yêu cầu cần tuân thủ trong quá trình chế biến thực phẩm:

  • Quá trình chế biến thực phẩm phải được thực hiện theo quy trình và yêu cầu đề ra.
  • Khu vực chế biến thực phẩm sống và thực phẩm chín phải tách biệt nhau.
  • Dụng cụ nhà bếp phải được vệ sinh và tẩy trùng sạch sẽ trước khi sử dụng.

Bảo quản thức ăn

Thức ăn sau khi được chế biến xong sẽ được chuyển qua khu vực bảo quản. Tại đây, bạn cần sử dụng các thiết bị chuyên dụng để bảo quản, giữ nóng để đảm bảo hương vị thơm ngon của món ăn.

Chia suất ăn và tổ chức bữa ăn

Khi chuẩn bị đến giờ ăn, cần chia thức ăn thành các suất theo thực đơn. Quá trình này cần được thực hiện theo dây chuyền khép kín, bao gồm các bước như sau: 

  • Bước 1: Trước khi bắt đầu giờ ăn 15 phút, nhân viên nhà bếp thực hiện chia sẵn các suất ăn ra khay và sắp xếp vào vị trí theo quy định.
  • Bước 2: Quản lý kiểm tra số lượng và chất lượng các suất ăn trước khi chuyển đến cửa phát.

Chia suất ăn theo thực đơn

Chia suất ăn theo thực đơn

Lưu mẫu thực phẩm

Cán bộ y tế của cơ sở kinh doanh tiến hành kiểm tra, lưu mẫu cả thực phẩm sống và thực phẩm chín. Mẫu lưu sẽ được bảo quản trong khoảng 24 giờ với nhiệt độ thích hợp dưới sự giám sát, niêm phong của các bên.

Kiểm soát chất lượng phục vụ

Chất lượng phục vụ hoạt động của bếp ăn cần được kiểm tra định kỳ và đột xuất để đảm bảo thực hiện tốt các tiêu chuẩn mà nhà hàng, quán ăn đã đề ra. 

Cách quản lý bếp ăn công nghiệp

Quy trình quản lý bếp ăn công nghiệp bao gồm 2 yếu tố quản lý chính, đó là thực phẩm và con người.

Quản lý thực phẩm

Thực phẩm là một trong 2 yếu tố quan trọng mà bất kỳ bếp ăn công nghiệp nào cũng cần phải quản lý chặt chẽ. Bởi, nếu muốn được phép hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, bắt buộc phải có Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quản lý thực phẩm

Quản lý thực phẩm

Để đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon, chất lượng, hợp vệ sinh, bạn cần tuân thủ các tiêu chuẩn trong cách quản lý bếp ăn công nghiệp như sau:

  • Thiết kế quy trình quản lý bếp ăn công nghiệp theo sơ đồ “Hệ thống quản lý bếp ăn một chiều”.
  • Trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ cần cho bếp ăn.
  • Lắp đặt hệ thống điện nước, hút mùi, thông gió cho nhà bếp.
  • Kiểm tra kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của nhân viên để đảm bảo luôn thực hiện đúng trong quá trình quản lý bếp ăn.
  • Kiểm tra chất lượng thực phẩm kỹ càng trước, trong và cả sau khi chế biến.
  • Đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm là chất lượng, thực phẩm sạch.
  • Công tác nhập kho hàng hóa phải thực hiện đúng quy trình và yêu cầu đề ra.
  • Sơ chế và bảo quản thực phẩm đúng cách.
  • Thực phẩm phải được đặt đúng nơi quy định, không được đặt thực phẩm dưới đất.
  • Vệ sinh sạch sẽ khu vực nhập hàng, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm.
  • Kiểm kê hàng hóa thường xuyên để đảm bảo chất lượng và loại bỏ những hàng hóa hết hạn sử dụng kịp thời.

Quản lý con người

  • Đầu bếp sơ chế và chế biến thức ăn: Quản lý số lượng đầu bếp, phân công nhiệm vụ rõ ràng, đảm bảo mọi nhân viên đều nắm rõ công việc được giao, đào tạo và nâng cao tay nghề, kỹ năng của nhân viên.
  • Nhân viên phục vụ và đặt món: Quản lý số lượng nhân viên đủ để đáp ứng nhu cầu của nhà hàng, đào tạo kỹ năng và thái độ phục vụ.
  • Nhân viên thu ngân: Đào tạo nghiệp vụ chuyên môn, kiểm kê tài chính, kỹ năng phục vụ khách hàng.

Quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự

Một số thiết bị cần có trong bếp ăn công nghiệp

Thiết bị bếp công nghiệp là một trong những yếu tố không thể thiếu trong quy trình sản xuất, chế biến món ăn. Những dụng cụ, thiết bị này hỗ trợ cho quá trình quản lý, cũng như chế biến trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn.

Sau đây là một số thiết bị mà bạn cần trang bị cho bếp ăn công nghiệp của mình.

Hệ thống hút mùi, thông gió, thoát nước

Việc phát sinh khói, mùi trong bếp ăn công nghiệp là điều không thể tránh được. Do đó, để đảm bảo vệ sinh, cũng như tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho nhân viên, bạn cần lắp đặt hệ thống hút mùi, thông gió và thoát nước cho nhà bếp.

Các loại bếp nấu công nghiệp

Những loại bếp công nghiệp cần có:

Tủ hấp cơm công nghiệp Kiến An

Tủ hấp cơm công nghiệp Kiến An

Dụng cụ inox trong bếp ăn

  • Bàn chậu inox.
  • Giá kệ inox.
  • Tủ hâm nóng thức ăn.
  • Chậu rửa inox.
  • Xe inox.
  • Xoong nồi inox,...

Ngoài ra còn có các thiết bị lạnh công nghiệp (tủ lạnh, tủ mát,...), thiết bị sơ chế công nghiệp (máy thái, máy xay thịt, máy cắt rau củ, máy nghiền rau củ,...),...

Inox Kiến An - Đơn vị cung cấp thiết bị bếp ăn công nghiệp chất lượng

Nếu bạn đang có nhu cầu trang bị các dụng cụ, máy móc cho khu vực bếp của nhà hàng, quán ăn, hãy liên hệ với Inox Kiến An nhé! Inox Kiến An là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị inox cho bếp ăn công nghiệp chất lượng với giá cả cạnh tranh mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn. 

Inox Kiến An chuyên cung cấp thiết bị bếp công nghiệp

Inox Kiến An chuyên cung cấp thiết bị bếp công nghiệp

Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, cùng đội ngũ kỹ thuật viên dày dạn chuyên môn, chúng tôi tự tin có thể nắm bắt được nhu cầu thị trường và đưa ra những sản phẩm chất lượng nhất cho khách hàng.

  • Khẳng định uy tín, chất lượng qua từng sản phẩm, đảm bảo không chứa các chất độc hại như chì và không bị oxy hóa.
  • Chất lượng dịch vụ đạt điểm 10 vì chúng tôi luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và mang đến những sản phẩm chất lượng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.
  • Giá cả phải chăng, đảm bảo cạnh tranh trên thị trường. Bên cạnh đó còn có rất nhiều ưu đãi, khuyến mãi và tri ân khách hàng.
  • Hỗ trợ lắp đặt, giao hàng trọn gói, tận nơi.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Inox Kiến An về cách quản lý bếp ăn công nghiệp. Nếu cần thêm thông tin tư vấn hoặc đặt mua thiết bị cho nhà hàng, quán ăn, bạn hãy liên hệ với Inox Kiến An thông qua số hotline để được hỗ trợ nhé!

Cách làm chuối nướng bằng lò nướng thơm ngon ngất ngây
Cách làm chuối nướng bằng lò nướng khá đơn giản, nguyên liệu cũng rất dễ tìm, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà, đảm bảo vừa thơm ngon, lại hợp vệ sin...
Top 5+ tủ trưng bày bánh kem chất lượng tại Inox Kiến An
Tủ trưng bày bánh kem là thiết bị quen thuộc thường thấy tại các cửa hàng kinh doanh bánh kem sinh nhật, bánh mì, bánh ngọt,......
Admin
Author short description.
Chi tiết