Vào những ngày cận Tết, chủ đề cách làm mứt gừng như thế nào được rất nhiều người vì ông bà ta quan niệm rằng, vị ngọt, cay ấm của món ăn này tượng trưng cho sự đầm ấm, hạnh phúc. Mặt khác, gừng cũng rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng giảm các vấn đề về tiêu hóa do tiêu thụ quá nhiều thức ăn trong ngày Tết như đầy bụng, khó tiêu, giảm nôn mửa,... Cùng bỏ túi cách làm mứt gừng dẻo cực đơn giản bằng lò nướng trong bài viết sau!
Ý nghĩa của mứt gừng trong ngày Tết
Như đã đề cập, trong mâm bánh mứt ngày Tết của mọi gia đình Việt Nam luôn phải có hạt dưa, mứt dừa, mứt bí, kẹo dẻo, mứt quất và đặc biệt là mứt gừng.
Mứt gừng mang ý nghĩa hạnh phúc, đầm ấm
Ý nghĩa của mứt gừng đó là đem lại cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc cho gia đình trong năm mới. Sở dĩ có ý nghĩa đó là vì gừng có vị cay nồng khi ăn nhưng lại có tính ấm khi đưa vào trong cơ thể. Vì vậy mà từ lâu, loại mứt Tết này đã được lựa chọn có mặt trong mâm bánh mứt và được lưu truyền đến tận ngày nay.
Ngoài mứt gừng, các loại bánh mứt khác cũng mang trong mình một ý nghĩa riêng đối với ngày Tết, chẳng hạn như màu đỏ của hạt dưa đem lại may mắn, niềm vui, hạt sen mang ý nghĩa năm mới sum họp, con cháu đầy nhà, mứt dừa - gia đình hạnh phúc, kẹo dẻo - năm mới ngọt ngào, đậu phộng - trường thọ, mứt quất - cả năm thịnh vượng,...
Công dụng của gừng đối với sức khỏe
Bên cạnh ý nghĩa tâm linh tuyệt vời mang lại trong ngày Tết mà mứt gừng còn rất tốt cho sức khỏe, nhất là trong dịp lễ, Tết, bạn phải dung nạp quá nhiều năng lượng.
Mứt gừng mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe
Sau đây là một số công dụng tuyệt vời của mứt gừng đối với sức khỏe:
- Gừng có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm triệu chứng ợ nóng, trào ngược dạ dày nhờ tác dụng nới lỏng cơ vòng thực quản.
- Sử dụng gừng thường xuyên cũng có thể giúp loại bỏ tác động của vi khuẩn gây viêm trong dạ dày.
- Hỗ trợ hấp thu dưỡng chất từ thức ăn hiệu quả hơn.
- Gừng giúp phòng chống ung thư.
- Sử dụng gừng trong những ngày đèn đỏ cũng giúp giảm triệu chứng đau lưng, đau bụng dưới nhờ tác dụng giảm các cơn co thắt do nồng độ hormone prostaglandin tăng cao.
- Gừng có tác dụng giảm đau xương khớp và cơ nhờ hoạt chất gingerol có tác dụng kháng viêm hiệu quả.
- Theo một số nghiên cứu, việc sử dụng gừng thường xuyên còn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer đáng kể nhờ khả năng chống lại quá trình oxy hóa. Đồng thời cũng có đóng góp lớn trong việc chống lại quá trình suy giảm trí nhớ ở người già.
Sử dụng mứt gừng trong ngày Tết có thể giúp giảm chứng đầy bụng, khó tiêu
Cách làm mứt gừng trắng đẹp
Đẻ có được một mẻ mứt gừng trắng, đẹp, thơm ngon, cay nhẹ và bảo quản được lâu thì bạn cần có bí quyết. Tuy nhiên, cách làm mứt gừng cũng không hề khó như bạn nghĩ, vì đã có các bước hướng dẫn cực chi tiết sau.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để làm món mứt gừng cho ngày Tết gồm 1kg gừng củ tươi, 1kg đường trắng, 2 quả chanh, 1 ít muối.
Nếu muốn làm số lượng ít hoặc nhiều hơn 1kh gừng thì bạn có thể gia giảm đường, chanh và muối tùy theo tỷ lệ nhé!
Nên chọn gừng tươi, còn non để có được thành phẩm ngon nhất
Bước 2: Sơ chế gừng
- Gừng tươi khi mua về sẽ còn dính một số bùn đất do củ được trồng bên dưới mặt đất, vì vậy, bạn cần rửa thật sạch với nhiều lần nước.
- Sau khi gừng đã sạch hoàn toàn bùn đất, bụi bẩn thì dùng một chiếc thìa mỏng để cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài.
- Tiếp theo là rửa sạch lại với nước thêm một lần nữa, vớt ra.
- Thái gừng thành lát mỏng và ngâm với nước muối loãng cùng nước cốt của 1 quả chanh trong 1 đến 2 tiếng. Bước này sẽ giúp gừng không bị thâm và có màu trắng sáng tự nhiên.
Sơ chế gừng thật kỹ để giảm vị cay nồng đặc trưng
Bước 3: Luộc gừng
- Sau 1 đến 2 tiếng ngâm gừng, bạn hãy vớt ra, rửa sạch lại với vài nước để loại bỏ vị mặn và chua từ nước ngâm.
- Sau đó thì bắc một nồi nước với nước cốt chanh của một quả chanh, 1 thìa muối rồi nấu cho sôi.
- Thả gừng vào và nấu trong 5 phút đến khi gừng chín thì vớt ra và rửa lại thêm nhiều lần dưới vòi nước sạch. Bước này sẽ giúp gừng bớt đi vị cay, nếu thích ăn cay thì bạn chỉ cần rửa 1 đến 2 nước là được.
Bước 4: Sên gừng với đường
- Gừng sau khi luộc và rửa sạch thì để ráo, sau đó ướp cùng 1kg đường trong khoảng 5 tiếng (có thể để qua đêm).
- Dùng 1 chiếc chảo không dính để sên gừng, cần lưu ý đảo thật đều tay đến khi chảo có hiện tượng kết tinh thì tắt bếp, nhắc xuống và tiếp tục đảo.
- Khi gừng còn nóng, bạn có thể dùng găng tay để gỡ những miếng gừng bị gấp cho thẳng vì khi khô lại gừng sẽ bị cứng, không còn dẻo để tạo hình nữa.
- Để mứt gừng ra một cái khay và để ngoài không khí khoảng 1 đêm, sau đó thì đem phơi nắng 1 ngày hoặc dùng lò nướng để sấy khô trong 10 phút với 150oC.
Sên gừng với đường
Bước 5: Bảo quản mứt gừng
- Mứt gừng sau khi đã được sấy khô thì đã có thể sử dụng và bảo quản trong lọ thủy tinh, túi bóng kín từ ít nhất 1 đến 3 tháng hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào môi trường bảo quản.
- Hộp đựng mứt gừng cần được kín khí, không có gió lọt vào và cần có khả năng chống kiến, côn trùng có thể xâm nhập vào.
- Ngoài ra, khi lấy mứt gừng, bạn chỉ nên lấy một lượng vừa đủ, không nên lấy quá nhiều, dẫn đến tình trạng dư thừa sẽ giảm chất lượng đi đáng kể.
Mua lò nướng sấy mứt gừng ở đâu uy tín, chất lượng - Inox Kiến An
Lò nướng điện được cung cấp bởi Inox Kiến An được chứng nhận về chất lượng, độ bền và mức độ ăn toàn đối với người sử dụng. Inox Kiến An là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm cơ khí phục vụ cho việc đam mê bếp núc, làm bánh từ cơ bản đến chuyên nghiệp, từ gia đình đến công nghiệp với đa dạng mức công suất, dung tích.
Chi phí của lò nướng điện được cung cấp bởi Inox Kiến An có giá dao động từ 90.000.000 đồng (lò nướng điện 8 mâm) đến 150.00.000 đồng (lò nướng điện 16 mâm).
Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các thiết bị phục vụ cho việc làm bánh như máu định hình bột, máy trộn bột, máy xay thịt, tủ ủ - hấp bánh, xe nướng bánh, tủ hâm nóng bánh bao,...
Lò nướng điện của Inox Kiến An
Đặc biệt, khi mua lò nướng điện cũng như các sản phẩm khác tại Inox Kiến An, bạn cũng sẽ được hưởng các chế độ chăm sóc khách hàng, ưu đãi, bảo hành, bảo dưỡng miễn phí bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, dày dạn kinh nghiệm.
Trên đây là hướng dẫn cách làm mứt gừng ngon cho ngày Tết với lò nướng điện cực đơn giản mà bạn cũng có thể tự thực hiện được. Với sản phẩm lò nướng điện chất lượng cao, bền bỉ của Inox Kiến An, không chỉ làm mứt gừng, bạn cũng có thể làm được rất nhiều món ăn khác như thịt nướng, hải sản nướng, bánh mì nướng hay sấy khô mứt trái cây cực nhanh. Liên hệ ngay cho chúng tôi qua hotline để được tư vấn chi tiết nhất!