Bột mì nguyên cám làm bánh mì gì? Giá trị dinh dưỡng của loại bột này như thế nào? Những loại bánh nào làm từ bột mì nguyên cám ngon? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên!
Bột mì nguyên cám làm bánh mì gì?
Bột mì nguyên cám được ứng dụng phổ biến và được xem là loại xu hướng của thực phẩm hiện đại. Chúng được ứng dụng làm các loại bánh mì đen, bánh mì sandwich hay kết hợp với các loại bột khác để làm các loại bánh khác giàu chất xơ hơn và đặc biệt có lợi cho sức khỏe.
Bột mì nguyên cám làm bánh mì gì?
Nguồn gốc bột mì nguyên cám
Bột mì nguyên cám (Whole Wheat Flour) còn có tên gọi khác là bột mì nguyên chất. Đây là loại bột được chế biến bằng cách xay nhuyễn hoặc nghiền nát cả hạt lúa mì bao gồm phần mầm lúa, phần nội nhũ và cả phần cám (lớp vỏ bên ngoài).
Bột mì nguyên cám
Điều này lí giải tại sao bột mì nguyên cám mang hầu như mọi chất dinh dưỡng và hương vị đặc trưng vốn có của hạt lúa mì.
Sự khác nhau giữa bột mì nguyên cám và bột mì thường
Bột mì nguyên cám được chế biến từ phần phôi và cả phần vỏ của hạt lúa mì. Trong khi, bột mì thường (bột mì trắng đã tinh luyện) được chế biến từ thuần nội nhũ của cùng loại ngũ cốc này. Sự khác biệt trong cấu tạo dẫn đến những nét không tương đồng trong tính chất và ứng dụng của hai loại bột này. Cụ thể:
Bảng: So sánh bột mì nguyên chất và bột mì thường
Vì sao hàm lượng gluten trong bột mì nguyên cám lại ít?
Khái niệm hàm lượng gluten được hiểu là một họ các protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc nói chung. Lúa mì lại loại ngũ được tiêu thụ nhiều nhất có chứa thành phần này. Gluten có trong bột mì khi được hòa với nước sẽ tạo nên kết cấu dính, giúp giữ khí từ bột nổi và hơi nước được sản sinh ra trong khi nhào bột.
Gluten có trong các loại ngũ cốc
Hầu hết tất cả mọi người đều có khả năng hấp thụ gluten. Tuy nhiên, nó có thể là vấn đề đối với một số bệnh như celiac, dị ứng với gluten hay dị ứng với ngũ cốc nói chung. Bạn đã biết chưa? Một chế độ ăn không có gluten là bắt buộc cho khoảng 2% dân số thế giới, những người mà được chẩn đoán mắc bệnh Celiac để tránh tình trạng viêm ruột nghiêm trong xảy ra. Ngoài ra, chế độ ăn không gluten giúp ích cho các trường hợp như: người mắc hội chứng kích ruột kích thích, tiểu đường, rối loạn thần kinh, mất điều hoà gluten hay bệnh lý liên quan đến HIV,...
Một trong những lý do giúp bột mì nguyên cám được ưa chuộng là vì chúng có hàm lượng ít gluten. Nguyên nhân là vì một số chất có trong phần cám và phôi mầm của lúa mì ngăn chặn sự phát triển của gluten có trong nội nhũ của chúng.
Bột mì nguyên cám có hàm lượng gluten ít
Cụ thể, gluten mang 2 protein chính là glutenin và gliadin. Vi chất trong phần cám có độ sắc nên chúng sẽ cắt màng sợi gluten thành nhiều lỗ khí nhỏ. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho bột mì nguyên cám nở ít, chậm. Bên cạnh đó, gluten được hình thành bởi các nguyên tử lưu huỳnh có trong các protein. Đồng thời, trong phôi mầm của hạt lúa mì chứa glutathione (có cấu trúc từ các nguyên tử lưu huỳnh), nó sẽ tranh thủ liên kết với glutenin (hoặc gliadin), khiến cho gluten không dễ hình thành được.
Giá trị dinh dưỡng của bột mì nguyên cám
Bột mì nguyên cám có chứa carbohydrate thích hợp sử dụng cho người đang giảm cân, không sinh nhiều axit trong máu và có lợi cho đường huyết. Giá trị dinh dưỡng trung bình có trong 100gr loại bột này bao gồm:
- 340 calorie
- 72 gram tinh bột
- 2 gram chất đạm (protein)
- 7 gram chất xơ
- 5 gram chất béo
- 4 gram đường
- 60mgr canxi
- 4mgr sắt
- 4mgr vitamin B6
- 2mgr muối
- 363mgr kali
5 loại bánh được làm từ bột mì nguyên cám siêu ngon
Có thể sử dụng bột mình nguyên cám làm bánh mì gì hẳn là câu hỏi mà nhiều khách hàng quan tâm. Dưới đây là 5 loại bánh mì nổi bật siêu ngon được làm từ loại bột này:
Bánh mì đen nguyên cám
Loại bánh mì này được làm từ 100% bột mì nguyên cám nên chúng giữ lại được trọn vẹn chất xơ và các thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Sử dụng loại bánh mì thay tinh bột mỗi ngày giúp giảm cân, có lợi cho tim mạch và phòng tránh bệnh sỏi mật . Đồng thời, vì chúng chứa các vitamin nhóm B nên chúng đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa các bệnh táo bón, trĩ hiệu quả.
Bánh mì đen nguyên cám
Bánh mì sandwich đen
Bánh mì sandwich đen dai mềm, có vị ngọt bùi nhẹ, phù hợp để ăn kèm với mứt trái cây hoặc bơ đậu phộng. Đây là loại thực phẩm vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng lại không sợ tăng cân. Nếu quý khách hàng đang tìm một món bánh “healthy” cho chế độ ăn kiêng của mình, thì bánh mì này là một lựa chọn đáng để cân nhắc.
Bánh mì sandwich đen
Bánh mì nguyên cám chuối đường nâu
Đây là loại bánh kinh điển nhất trong các loại bánh mì nhanh (quick bread). Bánh mì nguyên cám chuối đường nâu ít calories rỗng, ít chất béo động vật, và làm ngọt từ tự nhiên. Loại bánh này thích hợp làm điểm tâm sáng thay thế các loại khác như cookie, muffin hay các loại bánh mì nhanh khác.
Bánh mì nguyên cám chuối đường nâu
Bánh mì Hokkaido nguyên cám
Bánh mì được làm từ bột mì nguyên cám hữu cơ kết hợp với sữa Hokkaido mềm, xốp, và thơm nhẹ mùi bơ. Loại bánh này có hàm lượng chất xơ cao nên rất tốt cho sức khỏe.
Bánh mì Hokkaido nguyên cám
Loại bánh này dùng để dành ăn sáng chấm với sữa hay phết mật ong ăn kèm kem không béo thì rất tuyệt vời.
Bánh mì que
Bánh mì que giòn rụm dậy mùi thơm đặc trưng của lúa mì và vị béo nhè nhẹ của dầu oliu. Đây là món bánh lý tưởng cho những người đang ăn kiêng theo chế độ Keto.
Bánh mì que
Công ty TNHH SX - TM Kiến An hy vọng bài viết trên đây đã giúp quý khách hàng tìm được câu trả lời cho câu hỏi bột mì nguyên cám làm bánh mì gì? Cùng những thông tin bổ ích về loại bột chứa nhiều chất dinh dưỡng này.