Dùng lò nướng đã lâu nhưng liệu bạn đã biết cách vệ sinh lò nướng đúng cách? Mỗi loại lò nướng sẽ có vệ sinh khác nhau nhằm đảm bảo duy trì độ bền của sản phẩm. Ở bài viết này, Inox Kiến An đã tổng hợp được 3 cách vệ sinh lò nướng vô cùng đơn giản tại nhà với mức chi phí vô cùng tối ưu. Lưu ngay và áp dụng nhé!
Vì sao cần vệ sinh lò nướng thường xuyên?
Sau thời gian sử dụng lò nướng thì lò sẽ bị bám bụi bẩn, dầu mỡ từ thức ăn, các vết hoen ố vàng, gỉ sét,... Nếu không biện pháp vệ sinh thường xuyên thì lò sẽ nhanh chóng bị xuống cấp, hư hỏng. Do đó, bạn cần có kế hoạch vệ sinh định kỳ để giúp lò nướng luôn được sạch sẽ, không chỉ duy trì tính thẩm mỹ mà còn giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình bạn.
Vệ sinh lò nướng thường xuyên để duy trì tuổi thọ cho lò nướng
Những dụng cụ cần chuẩn bị để tiến hành vệ sinh lò nướng
Để thuận tiện trong việc vệ sinh lò nướng, vệ sinh hiệu quả và an toàn thì bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết dưới đây:
- Găng tay cao su
- Dung dịch tẩy rửa hoặc giấm, chanh.
- Bọt biển hoặc mút mềm.
- Bàn chải cọ,dao cạo chuyên dụng để vệ sinh các vết bẩn cứng đầu.
- Chậu hoặc khay đựng nước và các dung dịch tẩy rửa.
- Nước sạch.
Một số dụng cụ cần có trước khi vệ sinh lò nướng
3 Cách vệ sinh lò nướng đơn giản tại nhà
Inox Kiến An đã tổng hợp được 3 cách vệ sinh lò nướng công nghiệp và lò nướng điện vô cùng đơn giản để bạn áp dụng.
Sử dụng chu trình tự làm sạch của máy
Hầu hết các loại lò nướng đều có trang bị tính năng làm sạch tự động. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả vệ sinh lò nướng, bạn cũng cần vệ sinh các vết bẩn lớn trước.
Cách vệ sinh lò nướng điện như sau;
- Dọn dẹp sạch lồng lò nướng: Lấy hết thức ăn, đồ đựng thức ăn, các giá đỡ trong lò nướng ra ngoài.
- Loại bỏ mảnh vụn thức ăn và các thực phẩm bị đổ vãi dưới đáy lò. Bước này bạn có thể sử dụng các dụng cụ như mút, bọt biển hoặc giẻ rửa bát để vệ sinh.
- Tiến hành khởi động tính năng tự làm sạch các mảnh vụn thức ăn và các mảng bám cứng đầu. Quá trình tự làm sạch này kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ.
Khởi động chu trình tự làm sạch của lò
Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng
Bạn có thể dùng nước rửa chén pha giấm hoặc pha loãng để vệ sinh vô cùng tiện lợi và tiết kiệm. Cách vệ sinh lò nướng như sau:
- Đổ nước vào tô có khả năng chịu nhiệt. Sau đó cho 1 thìa giấm trắng vào tô nước.
- Đặt tô giấm vào lò nướng, bật lò ở mức nhiệt cao nhất trong vòng 2 phút. Lúc này giấm sẽ bốc lên, khử mùi hôi khó chịu trong lò nướng.
- Lấy bát giấm ra ngoài, đợi lò nguội bớt rồi dùng khăn mềm lau sạch lại hơi nước, vết bẩn trong lò.
Ngoài cách này thì bạn cũng có thể vệ sinh lò nướng bằng chanh tươi:
- Cắt đôi quả chanh rồi cắt vào bát có khả năng chịu nhiệt, đổ nước vào đầy bát.
- Cho vào lò nướng, thiết lập mức nhiệt cao nhất cho đến khi khoang lò xuất hiện hơi nước thì tắt đi.
- Chờ lò nguội thì dùng khăn ấm để lau sạch lại các vết bẩn.
Sử dụng baking soda
Baking soda là một loại muối kiềm có tác dụng tẩy rửa tối ưu và hiệu quả được nhiều người sử dụng.
Dùng baking soda là cách vệ sinh lò nướng hiệu quả
Hướng dẫn cách vệ sinh lò nướng với baking soda:
- Hòa tan bột baking soda với nước với tỷ lệ 1 thìa bột với 1 bát nước.
- Nhúng khăn mềm vào bát nước rồi lau lên các vết bẩn trong khoang lò, thành lò và các bề mặt bị bám bẩn.
Đối với các vết bẩn cứng đầu, bạn cũng có thể hòa nước với bột baking soda ở dạng hỗn hợp sệt rồi quết đều lên các vị trí cần làm sạch, để sang sáng hôm sau và bạn chỉ cần dùng khăn mềm lau lại là xong.
>> Nếu bạn đang có nhu cầu mua lò nướng chính hãng, giá tốt thì có thể tham khảo thêm tại đây: https://inoxkienan.vn/lo-nuong-dien
Lưu ý khi vệ sinh lò nướng
Tùy vào từng loại lò nướng mà bạn sẽ có cách vệ sinh lò nướng phù hợp. Để đảm bảo duy trì độ bền của sản phẩm thì bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau.
Đối với lò nướng thủy tinh
- Lau chùi lò thật sạch trước khi sử dụng. Bạn cần làm nóng lò khoảng 5 phút ở mức nhiệt 250 độ C. Sau đó dùng khăn khô để lau khô lò. Thao tác này giúp lò nướng vừa được sạch sẽ vừa đảm bảo an toàn khi sử dụng.
- Để tránh tình trạng dầu mỡ bám lên lò nướng tại thành vết bẩn cứng đầu thì bạn nên vệ sinh lò ngay sau khi sử dụng.
Vệ sinh lò nướng thủy tinh thường xuyên
- Tuyệt đối không xả nước trực tiếp vào bộ phận quạt đối lưu và đàn phát nhiệt để tránh nguy cơ chập điện gây hỏng lò nướng.
- Vì lò nướng thủy tinh thường sẽ có tính năng tự vệ sinh theo chu trình được thiết kế sẵn, vì thế mà trước khi tiến hành làm sạch lò, bạn cần lấy hết thức ăn có thừa trong nồi ra rồi mới tiến hành khởi động tính năng tự vệ sinh.
- Hãy để lò nướng nguội rồi mới tiến hành lau chùi vì khi nhiệt độ thay đổi đột ngột có thể khiến thủy tinh bị giãn nở, làm giảm tuổi thọ của sản phẩm.
- Không dùng dụng cụ cọ sắt để vệ sinh lò nướng vì sẽ dễ làm trầy xước lò.
Đối với lò nướng thùng
Khi áp dụng cách vệ sinh lò nướng thùng, bạn cần làm sạch toàn bộ thành lò nướng, khay, bộ lò từ rack, các núm vặn và cửa kính trước khi dùng baking soda hoặc các dung dịch khác.
Lau các bộ phận của lò trước khi dùng dung dịch tẩy rửa
Trước khi vệ sinh lò thì bạn phải rút điện để tránh tình trạng rò rỉ điện. Đồng thời phải đeo găng tay trước khi thực hiện để bảo vệ an toàn cho làn da tay.
Trên đây là những cách vệ sinh lò nướng cực đơn giản, hiệu quả mà Inox Kiến An muốn chia sẻ đến các bạn. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một cách phù hợp nhất để thực hiện. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu cần mua lò nướng chính hãng giá tốt trên thị trường thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline để được chuyên viên tư vấn một cách tận tình nhất nhé!