Bạn có biết rằng ngành công nghiệp sản xuất bánh kẹo ngày nay phải đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về máy móc làm bánh? Cùng Inox Kiến An đi tìm hiểu nhé.
Khi xã hội ngày một phát triển, những tiêu chí về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng cũng dần được đề cao, từ đó, ra đời những tiêu chuẩn đánh giá trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, bánh kẹo,... Đặc biệt là ngành công nghiệp làm bánh, ngoài quy trình sản xuất phải đáp ứng các tiêu chí, máy móc làm bánh cũng cần được kiểm định gắt gao sao cho phù hợp với những tiêu chuẩn quốc tế. Những tiêu chuẩn này được gọi là GMP.
Hệ thống tiêu chuẩn quốc tế GMP được áp dụng đối với các ngành sản xuất thực phẩm
Để tìm hiểu sâu hơn về GMP, đừng bỏ qua bài viết của Inox Kiến An dưới đây nhé.
GMP là gì?
GMP (viết tắt của Good Manufacturing Practice) là một hệ thống gồm các tiêu chuẩn quốc tế được đề ra về thực hành sản xuất được áp dụng trong các doanh nghiệp. Mục đích chính là theo dõi và kiểm soát quá trình sản xuất sao cho đảm bảo rằng các sản phẩm được làm ra đạt được chất lượng tốt nhất.
Các lĩnh vực sản xuất áp dụng tiêu chuẩn GMP
- Sản xuất thực phẩm - đồ uống
- Sản xuất dược phẩm
- Sản xuất thiết bị - dụng cụ y tế
- Sản xuất mỹ phẩm
- Một số ngành sản xuất khác
Tất cả những lĩnh vực sản xuất tạo ra sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng cần đạt được các tiêu chuẩn GMP, đồng nghĩa với việc môi trường sản xuất phải hoàn toàn sạch sẽ và đáp ứng tốt các tiêu chí an toàn.
Ngành công nghiệp sản xuất bánh cũng không phải là trường hợp ngoại lệ, điều này cũng có nghĩa là các loại máy móc làm bánh cũng cần đáp ứng tiêu chuẩn được đề ra trong hệ thống GMP.
Cụ thể là những tiêu chuẩn gì, Inox Kiến An sẽ giới thiệu với các bạn qua những thông tin dưới đây.
5 yêu cầu của tiêu chuẩn GMP về quy trình và chất lượng máy móc làm bánh
Là một trong số các ngành sản xuất có sức ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dùng, các thiết bị, máy móc làm bánh cần đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế được đề ra. Ngoài ra, hệ thống tiêu chuẩn GMP còn bao gồm một số tiêu chí khác để đảm bảo chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất.
Cùng Inox Kiến An tìm hiểu xem đó là những tiêu chí gì nhé.
Về nhà xưởng, phương tiện và máy móc sản xuất
Theo tiêu chuẩn GMP, môi trường sản xuất bao gồm hệ thống nhà xưởng, kho bãi cần được thiết kế, xây dựng thành những khu vực riêng biệt đối với những công đoạn và chức năng khác nhau. Ví dụ như khu vực chứa nguyên liệu, khu vực chế biến, khu vực đóng gói, khu vực bảo quản và khu vực xử lý chất thải,...
Môi trường và máy móc làm bánh cần đáp ứng tiêu chuẩn GMP
Bên cạnh đó, toàn bộ hệ thống máy móc làm bánh phục vụ trong quy trình tạo ra sản phẩm đều phải đáp ứng hoàn toàn các tiêu chuẩn về kỹ thuật và được sắp xếp, lắp đặt theo đúng trình tự của một dây chuyền sản xuất đúng chuẩn.
Về điều kiện vệ sinh
Toàn bộ môi trường làm việc, không gian nhà xưởng, hệ thống trang thiết bị và máy móc làm bánh cũng như các dụng cụ phục vụ cho quy trình sản xuất và chế biến đều phải được vệ sinh thường xuyên bằng các phương pháp đảm bảo.
Đặc biệt, đối với các bề mặt thường xuyên phải tiếp xúc với sản phẩm hay chất thải cần phải đáp ứng được những tiêu chí về điều kiện vệ sinh cơ bản được đưa ra.
Về quy trình sản xuất và chế biến
Đội ngũ quản lý của các doanh nghiệp cần phải theo dõi thật sát sao và bao quát toàn bộ quy trình sản xuất và chế biến các sản phẩm. Đặc biệt, các doanh nghiệp cần giám sát thật chặt chẽ về chất lượng vệ sinh tại nơi chế biến bằng cách sử dụng các biện pháp thử nghiệm vi sinh hay hóa học cho những công đoạn có nguy cơ cao ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sau cùng.
Về sức khỏe nhân công
Hệ thống tiêu chuẩn GMP cũng bao gồm cả những tiêu chí đánh giá về sức khỏe của người lao động làm việc trực tiếp trong dây chuyền sản xuất bánh và các sản phẩm khác.
Công nhân tham gia vào dây chuyền sản xuất phải được đảm bảo về sức khỏe
Điều này yêu cầu các doanh nghiệp phải có kế hoạch tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn bộ người lao động để kịp thời phát hiện những cá nhân mang mầm bệnh có thể gây ảnh hưởng đến sản phẩm cũng như sức khỏe người tiêu dùng. Ở đây chính là những ai mắc phải những căn bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao để tiến hành cách ly và điều trị.
Về công tác bảo quản và phân phối sản phẩm
Đây là công đoạn vô cùng quan trọng đối với ngành công nghiệp thực phẩm nói chung và ngành sản xuất bánh kẹo nói riêng. Trong khâu bảo quản và phân phối sản phẩm, nhà sản xuất cần phải cân nhắc thật kĩ càng về những tác nhân lý - hóa - sinh hoặc các tác động từ môi trường gây biến đổi đặc tính của sản phẩm. Trong một số trường hợp, điều này có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của sản phẩm sau cùng, thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Đó chính là những thông tin về các tiêu chí đánh giá về chất lượng quy trình sản xuất và chất lượng máy móc làm bánh dựa trên hệ thống tiêu chuẩn quốc tế GMP. Bất kì một doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo, các loại thực phẩm và một số ngành sản xuất đều phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kể trên để chiếm được lòng tin của khách hàng.
Đặc biệt, bạn sẽ bớt đi một phần nỗi lo về chất lượng của các loại máy móc làm bánh nếu như lựa chọn Inox Kiến An làm nơi mua sắm đáng tin cậy cho các giải pháp thiết bị hỗ trợ ngành công nghiệp sản xuất bánh.
Chúng tôi tự hào khẳng định với toàn bộ khách hàng rằng các sản phẩm do công ty cung cấp đều đạt tiêu chuẩn ISO 2015 về hàng Việt Nam chất lượng cao. Bên cạnh đó, Inox Kiến An cũng cam kết mang đến cho quý khách hàng mức giá ưu đãi nhất cho toàn bộ sản phẩm máy móc làm bánh.
Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không nhấc ngay điện thoại lên và liên hệ ngay với Inox Kiến An qua hotline 0908.409 449 để được tư vấn và cung cấp thêm thông tin chi tiết ngay thôi nào.