Ủ bột bánh bao là công đoạn vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuối cùng của bánh. Nếu đã cố gắng làm lại nhiều lần nhưng bánh bao của bạn vẫn không thể nở mềm, mịn thì có thể bạn đã mắc phải một trong những sai lầm mà Kiến An đề cập trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu để biết nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề ngay nhé!
Những nguyên tắc cần biết và sai lầm nên tránh khi ủ bột bánh bao
Nguyên nhân bánh bao của bạn không nở mềm ngon
Khi bánh bao của bạn làm ra không nở mềm, ngon thì khả năng lớn là bạn đã mắc sai lầm ở khâu ủ bột.
Trên thực tế, độ nở, mềm mịn và xốp của bánh bao khi thành phẩm phụ thuộc rất nhiều ở bước ủ bột. Cụ thể:
- Nếu bột không được ủ đủ thời gian hoặc ủ không đúng cách ( ví dụ: để không khi tiếp xúc với bột) sẽ khiến bánh khi thành phẩm bị khô cứng, không chuẩn vị. Ngược lại, nếu ủ bột đủ thời gian, mẻ bánh khi hoàn thành sẽ nở xốp, mềm mịn và thơm ngon.
- Có thể khi nhào bột bạn quên cho men nở hoặc có cho nhưng liều lượng không đủ khiến bột khi ủ không nở, ảnh hưởng đến chất lượng bánh. Điều này thường xảy ra ở người mới bắt đầu làm bánh bao.
Những nguyên tắc cần biết khi ủ bột bánh bao
Ở mục này, Kiến An sẽ chia sẻ đến bạn những nguyên tắc cần biết khi ủ bột bánh bao.
Cách ủ bột
Khi hoàn tất bước nhào bột, bạn cho bột vào âu, dùng màng bọc thực phẩm bọc âu lại (có thể thay thế bằng khăn ẩm) nhằm tránh bột tiếp xúc không khí, dẫn đến bị khô. Tiếp theo, để bột nghỉ trong khoảng thời gian từ 1 - 2 tiếng cho bột nở đến kích thước mong muốn. Lưu ý: Cần đảm bảo bột được ủ đủ thời gian để tránh ảnh hưởng đến kết quả thành phẩm.
Nên ủ bột trong thời gian bao lâu?
Thời gian ủ bột bánh bao tùy thuộc vào từng loại bột khác nhau
Tùy vào từng loại bột mà chúng ta sẽ có các ước lượng về thời gian ủ khác nhau. Đối với bột cái, bạn có thể để bột ủ qua đêm rồi sáng hôm sau mang ra sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn dùng men nở thì chỉ cần ủ bột trong thời gian từ 1 - 2 tiếng là bột đã đạt đến độ nở chuẩn.
Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết đôi khi cũng ảnh hưởng đến thời gian ủ bột. Nếu thời tiết lạnh, bột nở chậm, thời gian ủ bột theo đó có thể sẽ lâu hơn và ngược lại.
Một số sai lầm thường gặp khi làm bánh bao
Để làm bánh bao thành công, bạn nên tránh một số sai lầm dưới đây:
Bột bánh bao bị nhão
Bột bánh bao bị nhão do trộn nhiều nước
Nguyên nhân: Đây là tình trạng khá phổ biến đối với những bạn mới bắt đầu làm bánh. Khi nhào bột lần đầu, bạn thường không biết cách ước chừng, cân đối giữa lượng nước và lượng bột nhào sao cho phù hợp, dẫn đến đổ nước nhiều làm nhão bột.
Cách khắc phục: Khi trộn bột với nước, bạn nên chừa lại một ít bột khô, phòng trường hợp bột bị nhão thì cho thêm bột khô vào để cân bằng lại. Bên cạnh đó bạn nên cho nước vào một cách từ từ, vừa thêm vừa trộn cho đến khi đạt mức độ lý tưởng.
Bột bánh bao bị chua
Nguyên nhân: Khi bánh làm ra ăn có vị chua thì có thể do bạn đã ủ bột quá lâu, không đúng cách so với thời gian quy định. Hoặc, do trong quá trình trộn bột bạn đã cho quá nhiều bột nở.
Cách khắc phục: bạn nên đo lường và đưa ra một tỷ lệ chuẩn giữa lượng bột nở và bột khô cũng như căn đúng thời gian ủ tốt nhất.
Vỏ bánh bao bị cứng
Nguyên nhân: Nếu trong quá trình làm, bạn bỏ qua bước ủ bột bánh bao hoặc bột ủ chưa đạt thì vỏ bánh khi làm ra sẽ bị cứng.
Cách khắc phục: Bạn nên tìm hiểu kỹ cách ủ bột trên các trang mạng, diễn đàn ẩm thực hoặc học hỏi kinh nghiệm từ những người có tay nghề để nâng cao kỹ năng ủ bột bánh bao của mình. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng thêm sự hỗ trợ của tủ ủ bột để tiết kiệm thời gian, tăng năng suất.
Vỏ bánh bao bị đắng
Nguyên nhân: Trường hợp này thường ít gặp hơn. Tuy nhiên, nếu khi ăn cảm thấy vỏ bánh bị đắng, bạn nên xem xét, kiểm tra lại chất lượng loại bột mình đã sử dụng, vì những bột kém chất lượng khi làm ra sẽ có vị hơi đắng.
Cách khắc phục: nên chọn lựa thật kỹ, mua bột làm bánh tại những địa điểm uy tín, có nguồn gốc, thương hiệu rõ ràng. Không nên mua những loại bột chất lượng thấp, không rõ nguồn gốc, thành phần.
Vỏ bánh bao màu vàng
Nguyên nhân: Vì trong thành phần nhân của bánh bao có trứng nên khi bạn hấp bánh trong thời gian lâu và liên tục thì vỏ bánh sẽ bị chuyển sang màu vàng. Tuy nhiên, nếu bột chuyển sang màu trắng đục thay vì màu vàng thì có thể là vỏ bánh bao của bạn có sử dụng thuốc tẩy trắng.
Cách khắc phục: Khi hấp bánh bánh, bạn cho thêm một chút nước cốt chanh hoặc giấm vào nồi, điều này sẽ giúp hạn chế được tình trạng bánh bị ngả màu.
Ủ bột bánh bao dễ dàng hơn với tủ ủ bánh
Tủ ủ bột bánh Kiến An
Nếu bạn thường xuyên làm bánh bao hoặc đang kinh doanh cửa hàng bánh bao, bánh mì thì nên trang bị ngay cho mình một chiếc tủ ủ bột nhằm tiết kiệm thời gian, công sức cũng như nâng cao năng suất lao động.
Với công nghệ ủ - kích nở bột hiện đại, tủ có khả năng đảm bảo bột nở đều, đúng kích thước, bông xốp, mềm như ý sau khi được ủ. Đồng thời điều này cũng giúp loại bỏ được sự tác động của các yếu tố từ môi trường bên ngoài như yếu tố thời tiết, không khí,...
Bên cạnh đó, nhờ được tích hợp tính năng chống nhỏ giọt nước ngưng tụ, tủ ủ bột bánh bao giúp hạn chế tối đa việc hơi nước rơi vào bột, khiến bề mặt bánh bị nhão.
Thiết kế cửa kính trong suốt kết hợp hệ thống chiếu sáng trong khoang ủ, cho phép người sử dụng quan sát trực tiếp quá trình bột lên men một cách dễ dàng, kịp thời thực hiện điều chỉnh các chức năng (đặc biệt là nhiệt độ) trong suốt quá trình ủ.
Đặc biệt, những sản phẩm tủ ủ bột bánh bao chính hãng thường có độ bền cao nhờ được thiết kế với chất liệu inox cao cấp, không gỉ, có khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt, kể cả sự thay đổi của yếu tố thời tiết trong thời gian dài.
>> Tham khỏa thêm tủ hấp
Nếu bạn đang có nhu cầu mua tủ ủ bánh cùng nhiều thiết bị liên quan đến làm bánh uy tín, chất lượng thì Kiến An chính là một lựa chọn tốt nhất!
Liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 0908.409 449 hoặc 0909.11 66 45 để được hỗ trợ và tư vấn thông tin về sản phẩm một cách tốt nhất nhé!