Heo quay nguyên con là món ăn thơm ngon, phù hợp với số đông thường thức yêu ẩm thực. Heo quay với màu vàng rộm bắt mắt cùng hương thơm đặc trưng chắc chắn không khỏi khơi dậy vị giác của bạn. Cùng theo dõi cách ướp heo quay nguyên con và cách quay heo dưới đây, để bạn có thể tự làm món heo quay giòn ngon đúng điệu nhé!

Heo quay nguyên con thơm ngon giòn rộm

Nguyên liệu chuẩn bị để ướp thịt heo quay

Để làm món heo quay nguyên con thơm ngon giòn rụm, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau: 

  • Một con heo con cân nặng từ 35 - 40kg.
  • 300 gram lá mắc mật.
  • 100 gram quả mắc mật.
  • Gia vị cần thiết gồm mật ong, muối, giấm, hạt nêm,...

Cách chọn heo quay nguyên con đúng chuẩn

Để heo quay đúng chuẩn, với yêu cầu đạt chuẩn thịt heo thơm ngon da giòn thì bạn nên chọn những con heo có lông mượt, dài. Chọn heo con được nuôi bằng ngô, gạo thay vì cám tăng trọng để đảm bảo cho nhiều thịt nạc, khi quay lên thịt sẽ giòn ngon cùng với mùi thơm đặc trưng, không có mùi hoi khó ngửi.

Chọn heo quay nguyên con từ 35kg - 40kg

Để quay thịt heo nguyên con ngon đúng điệu, nên chọn con heo sữa tầm khoảng 35kg đến 40kg thì việc quay heo sẽ dễ dàng hơn. Tránh mua những con heo to hơn, vì sẽ gây mất nhiều thời gian quay thì thịt, heo khó ngấm gia vị, dễ bị sống bên trong nhưng bên ngoài đã cháy. Ngược lại, những con heo quá nhỏ, nạc thịt ít, sau khi quay sẽ làm cho thịt heo bị vơi đi đáng kể. 

Cách ướp heo quay nguyên con thơm ngon vàng rộm

Cách sơ chế thịt heo

Làm sạch heo, rồi mổ bỏ nội tạng.

Cắt khúc cỡ 15cm và bỏ một ít mỡ bên trong. Không nên thái sâu hoặc dài, sau này sẽ khó nhồi gia vị vào bên trong lòng heo. Sau đó bạn lấy một cây sắt hơi nhọn dùng để khoét phần xương bên trong, như vậy xương sẽ nhanh chín.

Tiếp theo, bạn lấy một chiếc sắt to và dài để luồn vào trong chú heo rồi buộc hai chân sau vào cần quay. Khi đã buộc chắc chắn, bạn nên khâu chắc chắn vết mổ trên cổ heo từ lúc nãy. Lưu ý khâu sâu một chút để nước trong dạ dày lợn ra ít nước.

Sơ chế gia vị

Rửa thật sạch lá mắc mật, bỏ cuộng, chần qua nước sôi rồi vớt ra ngay để lá mắc mật thơm hơn.

Quả mắc mật rửa sạch và ngâm vào nước ấm từ 70-80ºC trong vòng 20 phút rồi vớt ra, xay nhuyễn.

Lá và quả mắc mật là nguyên liệu không thể thiếu trong món heo quay

Hòa tan hỗn hợp mật ong, giấm, nước, hỗn hợp này giúp màu da lợn sau khi quay rất đẹp mắt.

Hành tỏi, gừng băm nhỏ, xào với dầu ăn phi vàng.

Ướp thịt heo quay

Trộn đều bột quả mắc mật ngâm với hành tỏi, nêm muối, nước mắm cho vừa ăn. Cho thêm một ít nước lọc để hỗn hợp dễ trộn và hòa quyện.

Hỗn hợp trên cho đều vào bụng heo, xoa đều cho thấm đều vào thịt. Vì quá trình quay lâu, da heo dày, quan trọng là cách ướp heo quay nguyên con không hề đơn giản. Trong quá trình xát gia vị vào da heo, bạn rửa lại một chút và xoa đều các ngóc ngách cơ thể của thân heo để gia vị đã chuẩn bị ngấm đều vào thịt khi quay.

Chà xát gia vị vào lòng heo để gia vị ngấm đều vào thịt

Tiếp theo, bạn nhồi hết phần lá mắc mật vào trong bụng lợn và khâu lại. Lá mắc mật có mùi thơm đặc biệt, khi nướng lá sẽ giúp giữ lại vị ngọt từ tiết lợn, đồng thời mang đến vị ngon đặc biệt, thấm vào lòng heo. Đó là lý do tại sao món heo quay lại có hương vị thơm ngon đến vậy.

May vết mổ bụng thật chặt. Nhớ luôn khâu hai lớp, phần thịt được khâu trước rồi mới đến lớp da thứ hai. Với cách khâu tỉ mỉ này sẽ đảm bảo độ săn chắc, nước không bị rỉ ra ngoài, khi ăn thịt sẽ mang lại hương vị thơm ngon hơn rất nhiều.

Quệt mật ong xung quanh da heo lúc quay để tạo màu vàng rộm đẹp mắt

Dùng 1 chén mật ong, pha với nước ấm khuấy đều. Sau đó quệt khắp mình heo. Làm như vậy khi heo quay lên sẽ tạo màu vàng đẹp, da bóng. Lúc này, bạn cần miết mạnh tay để dung dịch ngấm đều vào bì lợn dễ dàng và tạo màu đẹp mắt cho món heo quay. Dùng nĩa hoặc kim dài chọc vào da heo để da heo lúc quay được giòn và phồng rộp, tránh da bị nứt.

Cách quay heo nguyên con

Heo quay từ 35 - 40kg sẽ quay trong vòng 2 tiếng đến 2 tiếng 30 phút. Trong quá trình quay, không để lửa lớn, heo sẽ bị cháy. Trong khi quay, bạn dùng khăn quấn vào que, nhúng vào hỗn hợp nước màu để chà lên da heo, làm liên tục cho đến khi heo chín là có thể thưởng thức.

Quay heo nguyên con trong vòng 2 tiếng đến 2 tiếng 30 phút

Bên cạnh đó, việc quay heo tốn nhiều thời gian và yêu cầu độ tỉ mỉ cao, quay liên tục trong nhiều giờ. Lò quay heo điện Kiến An ra đời giúp bạn giải quyết những vấn đề bất tiện trong việc quay heo như: hệ thống quay hoàn toàn tự động, tăng năng suất quay, có thể quay nhiều heo cùng một lúc nhưng vẫn đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tham khảo chi tiết Lò quay heo điện Kiến An chính hãng, chất lượng, giá rẻ tại đây.

Liên hệ với Kiến An theo hotline 0908.409 449 hoặc 0909.11 66 45 để được tư vấn lựa chọn sản phẩm lò quay heo chất lượng và giá ưu đãi nhất.

Bột bánh ngọt và cách làm bánh ngọt đơn giản tại nhà
Bột bánh ngọt là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất để tạo ra các loại bánh ngọt hay các món tráng miệng tinh xảo. Vậy nên thợ làm bánh phải lự...
Nướng bánh mì ở nhiệt độ bao nhiêu mới đúng chuẩn?
Để nướng được một mẻ bánh mì ngon, ngoài yếu tố nguyên liệu, tay nghề của người thực hiện thì việc nướng bánh mì ở nhiệt độ bao nhiêu và trong thời gi...
Admin
Author short description.
Chi tiết