Đã có trong tay bột Mikko nhưng không biết trộn, làm bánh bao thế nào để khỏi hư? Đừng lo, trong bài này Inox Kiến An sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh bao bằng bột trộn sẵn Mikko chi tiết, nhanh chóng, đảm bảo thành công nhé!

Bánh bao - Món bánh có nguồn gốc từ thời Tam Quốc

Bánh bao có xuất xứ từ phương Bắc, thời Tam Quốc. Tương truyền rằng, Gia Cát Lượng trên đường quay về sau khi đã chinh phục được vùng đất phía nam, đã không thể vượt qua được một con sông lớn.

Tương truyền bánh bao đã có từ thời Tam Quốc Diễn Nghĩa

Vì lẽ thế, ông đã sai giết nhiều bò, ngựa mang theo, lấy thịt vào những chiếc bánh hấp nhỏ tượng trưng đầu người rồi thả xuống tế lễ thần sông. Nhờ đó mà đoàn quân của ông đã qua được sông an toàn.

Bánh bao ngày nay được gọi là bánh màn thầu - 饅頭.

Bánh bao khá phổ biến ở nhiều nước châu Á: Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông,...


Kiểu bánh bao tại Việt Nam

Bánh bao Trung Quốc thường có nhân xá xíu… Tuy nhiên, bánh bao Việt Nam thường có nhân thịt bầm với trứng cút, lạp xưởng. Ngoài ra còn một còn có một số loại nhân khác.

Nguồn gốc bánh bao là thế, giờ cùng vào bếp làm bánh bao bột trộn sẵn Mikko với Inox Kiến An nhé!

[100% thành công]Cách làm bánh bao bằng bột trộn sẵn Mikko

Đầu tiên, ta cần chuẩn bị nguyên liệu:

  • (Không thể thiếu) Bột bánh bao trộn sẵn Mikko (tất nhiên rồi): 300gr - 500gr (khoảng nửa gói bột Mikko).
     
  • Thịt heo bằm: 100gr - 300gr (tùy vào lượng nhân mà bạn muốn)
    Lượng thịt heo tùy vào việc bạn muốn nhân nhiều hay ít. Nên chọn thịt mỡ bởi khi hấp, mơ chảy ra giúp bánh bao không bị khô vì mất nước.
     
  • Lạp xưởng: 1 - 2 cây tùy lượng mà bạn muốn ăn.
  • Trứng cút.
     
  • Sữa tươi có đường: 250ml
    (nếu bạn chọn sữa tươi không đường thì nhớ thêm đường mỗi khi trộn bột)
     
  • Cùng nhiều gia vị, nguyên liệu khác: Củ hành, hành tím, gia vị (muối, đường, bột ngọt, tiêu), nấm mèo, dầu ăn, trứng muối (nếu có)…
     
  • Các vật dụng cần thiết khác: xửng hấp (nếu hấp trong nồi cơm điện) hoặc nồi hấp chuyên dụng.

Các nguyên liệu làm bánh bao chính

Tiến hành làm bánh

Bánh bao trước khi đem hấp cần sơ chế 2 phần: phần vỏ bột bên ngoài & phần nhân thịt bên trong.

Sơ chế phần vỏ bột

Bước 1: Trộn bột bánh bao

Bạn lấy ra từ 300gr - 500gr, khoảng một nửa bột Mikko (hoặc tùy vào số lượng mà bạn muốn) đổ vào một cái tô inox (hoặc tô nhựa) lớn.

Sau đó, bạn trộn sữa tươi với men nở (đã có sẵn trong gói bột Mikko). Tùy vào lượng bột mà bạn canh lượng men nở cho tương đồng về tỉ lệ.

Đổ bột, sữa, men tươi ra tô

Sau đó, bạn khuấy đều để men và sữa để hòa trộn lẫn hai loại lại với nhau. Bạn để hỗn hợp sữa - men trong 2 phút để men nở ra (trong môi trường sữa có đường).

Sau đó, bạn đỗ hỗn hợp này vào tô bột Mikko. Bạn có thể đổ từ từ, vừa đổ vừa trộn lên để bộn hòa quyện đều với hỗn hợp men - sữa.

Tiến hành nhào trộn bột đều tay. Trong lúc nhào trộn bột, nhớ bóp bột kết hợp dùng cổ tay để nhấn mạnh xuống để các nguyên liệu được hòa lẫn đều vào nhau.


Bột bánh bao sau khi nhào trộn xong

Đối với những mẻ bánh lớn, để quá trình trộn bột diễn ra nhanh chóng, dễ dàng, bột được trộn nhiều hơn, tiết kiệm thời gian và công sức, bạn nên sử dụng máy trộn bột làm bánh chuyên dụng.

Bước 2: Ủ bột bánh bao

Bây giờ bạn để bột nghỉ và lên men trong vòng 45 – 60 phút.

Nếu vào mùa hè, thời tiết nóng ẩm, bột bánh bao chỉ cần ủ trong khoảng 40’ - 60’ thường sẽ nở gấp đôi. Tuy nhiên, mùa đông với khí hậu khô lạnh sẽ làm tê liệt men khiến việc ủ bánh trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Cần phải mất 2h hoặc hơn mà việc ủ bánh vẫn có thể chưa ưng ý.

Do đó, vào mùa đông lạnh nếu bạn để ở nhiệt độ bình thường bột sẽ lâu lên men và khó nở hơn rất được.

Cần thêm nhiệt để ủ bột bánh bao vào mùa đông nhé

Bạn có thể đun ấm sữa trước khi đổ vào nhào bột. Sau khi trộn bột xong, bạn chế nước ấm vào một cái tô hoặc thau lớn, sau đó đặt tô trộn bột vào giữa. Như thế thì nước ấm bên dưới sẽ khiến cho quá trình lên men diễn ra nhanh chóng hơn trong mùa.

Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể đặt tô trộn bột ở nơi ấm như gần bếp lửa hoặc bên hông tủ lạnh.

Sơ chế nhân bánh

Trong quá trình chờ ủ bột, chúng ta tiến hành làm nhân bánh nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm mèo, bạn ngâm nước, rửa sạch rồi thái nhỏ ra.

Thịt bằm bạn cho hành khô, nấm mèo băm nhỏ, mắm, muối, hạt tiêu,.. vào, trộn đều lên. Ướp trong khoảng 15’ - 20’.

Bỏ các nguyên liệu vào tô và trộn đều lên

Bước 2: Vo viên

Sau khi đã ướp thịt xong, bạn lấy ra, vo thành từng viên nhỏ vừa lòng bàn tay (hoặc to hơn tùy vào kích thước chiếc bánh bao mà bạn muốn làm). Nếu có trứng muối, bạn có thể cho thêm vào phần nhân (không có cũng không sao).

Tạo hình bánh bao

Sau khi bột nở, ta tiến hành nặn bánh. Hãy dùng chút dầu ăn thoa lên để bột không dính vào tay.

Bạn lấy từng phần bột bánh cán mỏng lên sàn bằng một thanh gỗ hoặc thanh inox. Sau đó, bạn tiếp tục xúc 1 muỗng nhân thịt đặt vào giữa và vo bột lại bọc lấy phần nhân.

Cán bột bánh bao mỏng ra để có thể bọc nhân thịt

Hoặc bạn cũng có thể đặt miếng bột cán mỏng lên lòng bàn tay, xúc thịt vào và vo tròn lại. Miễn sao chiếc bánh bao được thành hình là được.


Tiến hành bọc nhân bánh bao lại

Bánh bao thành hình trông như thế này

Hấp bánh

Nếu thích kiểu truyền thống, bạn có thể hấp trong xửng gỗ. Hoặc bạn cũng có thể hấp trong nồi cơm điện với xửng nhựa hoặc nồi hấp chuyên dụng với xửng inox.

Trước khi hấp bánh, bạn nhớ lót giấy chống dính hoặc lót lá (sẽ thơm lắm đấy) lên xửng hấp trước khi đặt bánh.

Bạn đun nước sôi rồi đổ vào nồi, đặt xửng và bánh lên (đối với nồi hấp), hoặc sắp bánh lên xửng đổ nước vào và nhấn nút nấu (đối với nồi cơm điện).

Tiến hành hấp bánh bao trong xửng

XONG. Giờ chỉ việc chờ từ 5 - 10 phút là bánh đã chín hoàn toàn.

Bánh chín có thể lấy ra ăn ngay cho nóng hoặc cất vào tủ lạnh, lấy ra hấp lại mỗi lần muốn ăn.

Inox Kiến An - Chuyên cung cấp, sản xuất các loại máy móc làm bánh bao chuyên dụng

Công ty Inox Kiến An với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu, sản xuất, phân phối các loại máy móc chuyên dụng làm bánh bao, bánh mì….


Inox Kiến An cung cấp các loại máy móc, thiết bị làm bánh

Nếu bạn đang có ý định mở tiệm bánh bao, hoặc đang tìm các loại máy móc làm bánh, thiết bị bếp công nghiệp hỗ trợ trong quá trình làm bánh bao, vui lòng liên hệ Hotline: 028.3758 2839 - 028.3758 2840 để được tư vấn và hướng dẫn nhiệt tình nhé!

CÔNG TY TNHH SX - TM KIẾN AN

  • Địa chỉ: Mặt tiền C7C Phạm Hùng, quận 8, Tp. HCM (qua cầu Chánh Hưng).
  • Điện thoại: 028.3758 2839 - 028.3758 2840
  • Fax: 028.3850 3221
  • Email: inoxkienan@yahoo.com
  • Hotline: 0908.409 449 - 0909.11 66 45

Thông tin tham khảo:

  • [1] 5 cách làm bánh bao ngon đơn giản tại nhà
  • [2] Cách làm bánh bao bằng bột Mikko ngon hấp dẫn 
  • [3] Cách làm bánh bao nhân thịt từ bột pha sẵn Mikko và Vĩnh Thuận. Youtube Sukie’s Kitchen
  • [4] Làm bánh bao từ bột pha sẵn Mikko. Youtube Khánh Vân Cali

Hướng dẫn lựa chọn các dụng cụ làm bánh bao từ thợ bánh
Bật mí [Bí quyết] về cách làm bánh bao thơm ngon, hấp dẫn với các dụng cụ làm bánh bao đơn giản. Hãy cùng xem những hướng dẫn dưới đây!...
Sự khác biệt giữa lò nướng bánh mì xoay và lò nướng bánh mì truyền thống
[Tổng hợp chi tiết lò nướng] Hiểu được sự khác biệt giữa lò nướng bánh mì xoay và lò nướng bánh mì truyền thống sẽ giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn nh...
Admin
Author short description.
Chi tiết